สหรัฐฯ นำทีม กองกำลังชาติตะวันตกถล่มลิเบีย

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐฯ นำทีม กองกำลังชาติตะวันตกถล่มลิเบีย

เรือรบสหรัฐฯเปิดฉากยิงจรวดถล่มลิเบียใน ปฏิบัติการเดินทางตอนรุ่งสาง
เรือรบสหรัฐฯเปิดฉากยิงจรวดถล่มลิเบียใน ปฏิบัติการเดินทางตอนรุ่งสาง
กลุ่มควันไฟขนาดใหญ่ หลังอังกฤษ-สหรัฐ สั่งโจมตี กัดดาฟี
อีกภาพที่เผยให้เห็นการโจมตีกัดดาฟี ของสหรัฐ-อังกฤษ

 

ใช้กำลังทางอากาศ ทะเล กดดัน กัดดาฟี ให้หยุดยิง เจ้าตัวสู้ตายเปิดคลังอาวุธแจกประชาชน

20 มี.ค. รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศแจ้งว่า ว่า กองกำลังตะวันตกหลายชาติได้เริ่มโจมตีเป้าหมายตามแนวชายฝั่งลิเบียแล้ว ซึ่งใช้ปฏิบัติการทางอากาศและทางทะเลเพื่อกดดันให้ทหารของ พ.อ.มูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย หยุดยิงและยุติการโจมตีกลุ่มต่อต้านและพลเรือน

ทั้งนี้ กองกำลังชาติตะวันตกเรียกปฏิบัติการครั้งนี้ว่า Odyssey Dawn หรือ ปฏิบัติการเดินทางตอนรุ่งสาง โดยเริ่มจากเครื่องบินรบของฝรั่งเศสได้เริ่มเปิดฉากยิงทำลายรถถังและยานยนต์หุ้มเกราะของทหารลิเบียในเมืองเบงกาซี

ต่อมา เวลาประมาณตี 2 สหรัฐอเมริกายิงจรวดโทมาฮอคจากฐานทัพเรือ Barry ที่ลอยลำอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน กว่า 100 นัดโจมตีทหารลิเบีย ขณะที่อังกฤษก็ร่วมใช้เรือรบและเรือดำน้ำยิงเข้าไปตามแนวชายฝั่งเช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมีกองกำลังของ แคนาดา และ อิตาลี ให้การสนับสนุน เพื่อป้องกันไม่ให้กองกำลังของกัดดาฟีสังหารกลุ่มต่อต้านอีก ซึ่งปฏิบัตการณ์ดังกล่าวจะยังไม่มีการเปิดฉากการโจมตีจากภาคพื้นดิน

ส่วน พ.อ.กัดดาฟี กล่าวหลังปฏิบัติการโจมตีเริ่มขึ้นไม่กี่ชั่วโมงว่า เป็นการรุกรานของพวกล่าอาณานิคม ลิเบียจำเป็นต้องติดอาวุธให้ปวงชนเพื่อรักษาเอกราช เอกภาพ และเกียรติยศของลิเบีย โดยการเปิดคลังอาวุธแจกจ่ายให้ประชาชนที่ให้การสนับสนุนเขาต่อสู้กับผู้รุกรานชาวต่างชาติ

คลิปผู้นำชาติตะวันตก ประกาศโจมตีกัดดาฟีดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่


เรียบเรียงข่าวโดยMthainews