โอบามา ประกาศ โอซามา บินลาดิน ตายแล้ว

Home / ข่าวต่างประเทศ / โอบามา ประกาศ โอซามา บินลาดิน ตายแล้ว
โอบามา
โอบามา

Mthainews : สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ของสหรัฐ ประกาศว่า นายโอซามา บินลาดิน หัวหน้าและผู้ก่อตั้งเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ เสียชีวิตแล้วจากการโจมตีของกองทัพสหรัฐในปากีสถาน และตอนนี้ศพของเขาอยู่ในการครอบครองของสหรัฐ ประธานาธิบดีโอบามา กล่าวว่าการตายของบินลาดิน ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของสหรัฐ

ขณะเดียวกัน ก็เตือนว่า ภารกิจในการปราบปรามกลุ่มอัลกออิดะห์ ยังไม่สิ้นสุด เพราะแน่นอนกว่ากลุ่มอัลกออิดะห์ จะยังไม่ยุติการก่อเหตุโจมตีสหรัฐ แม้ว่าจะขาดหัวเรือใหญ่อย่างบินลาดินไปก็ตาม โอบามา ระบุว่าเขาได้รับรายงานจากหน่วยข่าวกรองเกี่ยวกับเบาะแสของบินลาดินตั้งแต่เมื่อเดือนสิงหาคม ก่อนจะอนุมัติปฏิบัติการไล่ล่าตัวบินลาดิน เมื่อสัปดาห์ก่อน

ขณะเดียวกันกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ออกประกาศเตือนภัยการเดินทาง โดยขอให้พลเรือนชาวอเมริกันระวังภัยการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นหลังการเสียชีวิตของบินลาดิน

อย่างไรก็ตาม นายบินลาดิน เป็นบุคคลที่ทางการสหรัฐต้องการตัวมากที่สุด เขาถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีสหรัฐหลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุวินาศ กรรมตึกแฝดเวิลด์เทรด เซนเตอร์ ในมหานครนิวยอร์ค รวมถึงอาคารกระทรวงกลาโหมสหรัฐ เมื่อปี 2544 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 3,000 ราย

 

Mthai News

———————————————————————————–

ข่าวที่เกี่ยวข้อง บินลาดิน