ทึ่ง! แพทย์สเปนผ่าตัดปลูกถ่ายขา 2 ข้าง สำเร็จเป็นรายแรกของโลก

Home / ข่าวต่างประเทศ / ทึ่ง! แพทย์สเปนผ่าตัดปลูกถ่ายขา 2 ข้าง สำเร็จเป็นรายแรกของโลก

สเปน ,ผ่าตัดปลูกถ่ายขา ,รายแรกของโลก
นายแพทย์เปโดร คาวาดาส

Mthai News: สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แพทย์ได้ผ่าตัดปลูกถ่ายเนื้อเยื่อที่ขาให้กับหนุ่มสเปนวัย 20 ปี ได้สำเร็จเป็นรายแรกของโลก และจะเดินได้ในอีก ราว 6-7 เดือนข้างหน้า

โดยชายวัย 20 ปีคนนี้สูญเสียขาทั้งสองข้างตั้งแต่ช่วงเหนือเข่าลงไปจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ และเมื่ออาทิตย์ก่อนเขาได้เข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายขา ที่โรงพยาบาลลาเฟ เมืองวาเลนเซีย ทางตะวันออกของประเทศ โดยใช้เวลาทั้งสิ้น 10 ชั่วโมง จึงเสร็จสิ้นเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ผ่านมา คนไข้ฟื้นจากการผ่าตัดในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

ทั้งนี้ นายแพทย์เปโดร คาวาดาส เผยว่า ในระยะแรกต้องดูว่าการฟื้นฟูสภาพของคนไข้เป็นไปได้ดีเพียงใด เพราะหากเลือดไม่สามารถลงไปเลี้ยงขาที่ปลูกถ่ายใหม่ ขาทั้ง 2 ข้างก็ไม่สามารถใช้การได้ แต่หากเลือดไหลเวียนได้ดี เขาจะสามารถขยับขาได้ในอีก 3 สัปดาห์ข้างหน้า และขาใหม่จะสามารถรับน้ำหนักร่างกายของเขาได้ภายใน 3 เดือน

อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดครั้งนี้ ใช้บุคลากรทางการแพทย์ทั้งสิ้น 50 คน ทั้งศัลยแพทย์ พยาบาล วิสัญญีแพทย์ ผู้ประสานงานด้านการปลูกถ่าย โดยแพทย์ต้องทำการผ่าตัดเพื่อเช่อมต่อเส้นประสาท หลอดเลือด กล้ามเนื้อ เอ็นกล้ามเนื้อ และโครงสร้างกระดูก

ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการผ่าตัดปลูกถ่ายขา เนื่องจากคนไข้ถูกตัดขาในบริเวณที่สูงกว่าเข่า หากไม่ผ่าตัดด้วยวิธีนี้เขาอาจจะต้องนั่งรถเข็นไปทั้งชีวิต

Mthai News
เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com

สเปน ,ผ่าตัดปลูกถ่ายขา ,รายแรกของโลก
ภาพจำลองการทำงานของขาที่ปลูกถ่ายเข้าไป