“ทำงานด้วยกัน ต้องตายด้วยกัน ” สุนัขตรอมใจตาย หลังเพื่อนทหารถูกยิงในสนามรบ

Home / ข่าวต่างประเทศ / “ทำงานด้วยกัน ต้องตายด้วยกัน ” สุนัขตรอมใจตาย หลังเพื่อนทหารถูกยิงในสนามรบ

“ทำงานด้วยกัน  ต้องตายด้วยกัน ” สุนัขตรอมใจตาย หลังเพื่อนทหารถูกยิงในสนามรบ

Mthainews: สำนักข่าวต่างประเทศนำเสนอเรื่องราวความสัมพันธ์ของสุนัขกับทหารนายหนึ่งเมื่อ สุนัขแสนรู้ที่ร่วมปฏิบัติการฝ่ายค้นหาในสงครามอัฟกานิสถาน เกิดตรอมใจตายตาม หลังจากที่ทหารเพื่อนร่วมภารกิจถูกผู้ก่อการร้ายสังหารเสียชีวิต เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

สิบตรีไลแอม แทสเกอร์ ทหารวัย 26 ปี หนึ่งในกองกำลังทหารจากเมือง คิกคาล์ดี สหราชอาณาจักร ถูกผู้ก่อการร้ายยิง ขณะลาดตระเวนที่กรุงเฮลมันด์ ทางภาคใต้ของอัฟกานิสถาน การสอบสวนทราบว่า ทหารคนดังกล่าว คาดว่าถูกคนร้ายใช้ปินกลยิงเข้าที่ใบหน้า

เพียงไม่กี่ชั่วโมงถัดมา พบร่างของเจ้าธีโอ สุนัขพันธ์สปริงเกอร์ สเปเนียล วัย22เดือน นอนตายตามภายหลังที่เพื่อนผู้ร่วมภารกิจของมันจากไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง รายงานระบุว่า คาดว่ามันน่าจะตรอมใจตาย (broken heart) 

เพื่อนตาย:  ภาพแทสเกอร์ และธีโอ กำลังฝึกเก็บกู้วัตถุระเบิดในอัฟกานิสถาน

นางเจน แม่ของแทสเกอร์ ทหารผู้เสียชีวิตกล่าวว่า ทั้งคู่นั้นได้ปฏิบัติภารกิเป็นหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดร่วมกันมา จนผูกพัน ฉะนั้น หากมีใครตายจากไป ก็ต้องตายด้วยกัน

เจ้าธีโอ เป็นสุนัขค้นหา ช่วยทหารสอดแนม ค้นหาอาวุธและระเบิด โดยได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี จนถูกส่งไปปฏิบัติในพื้นที่เสี่ยงอันตรายของกรุงเฮลมันด์ จนกระทั่งจบชีวิตลงครอบครัวของแทสเกอร์ กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจในความกล้าหาญของ ลูกชายและเจ้าธีโอ ที่เป็นเยี่ยงวีรบุรุษ สละชีวิตในสมรภูมิรบในครั้งนี้

สำหรับพิธีศพจัดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา บรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า 

Mthainews

 

เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย