ฟอร์บส์ เอเชีย เลือก เจ้าสัวธนินท์ เป็น นักธรุกิจแห่งปี

Home / ข่าวต่างประเทศ / ฟอร์บส์ เอเชีย เลือก เจ้าสัวธนินท์ เป็น นักธรุกิจแห่งปี


นายธนินท์ เจียรวนนท์

MThai News : สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นิตยสารฟอร์บส์ เอเชีย ได้เลือกนายธนินท์ เจียรวนนท์ วัย 72 ปี ประธานกรรมการและประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ให้เป็นนักธุรกิจแห่งปี 2011 (2011 Businessman of the Year) ของภูมิภาคเอเชีย ในฐานะที่เป็นผู้สร้างความเติบโตให้แก่บริษัทมาอย่างต่อเนื่องจนทำให้บริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์กลายเป็นบริษัทอาหารชั้นนำของโลกและยังช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่ชาวนาที่มีฐานะยากจนด้วย

ทั้งนี้ ฟอร์บส์ยังระบุอีกว่านายธนินท์ ประสบความสำเร็จในการสร้างอาณาจักรธุรกิจของตัวเอง โดยเริ่มต้นจากการเปิดร้านขายเมล็ดพันธุ์ ในรุ่นพ่อภายใต้ชื่อ เจียไต๋ ในปี 2464 และในปี 2489 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น เจริญโภคภัณฑ์ ในช่วงเวลา 20 ปี กิจการของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้เติบโตและเปลี่ยนแปลงมาเป็นผู้ผลิตอาหารสัตว์รายใหญ่ที่สุดของโลก และมีกิจการใน 17 ประเทศทั่วโลก จนทำให้ชื่อของ “ซีพี” เทียบชั้นกับบริษัทชื่อก้องโลก เช่น มอนซานโต, ไทสัน ฟู้ดส์ และ นูเทรโก ที่ครองตลาดมานาน

อย่างไรก็ตาม นายธนินท์ถูกจัดอันดับให้เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศไทย โดยมีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิ 7.4 พันล้านดอลลาร์ ในการจัดอันดับบุคคลผู้ร่ำรวยที่สุดในไทย ของฟอร์บส์ เอเชียปี 2554

Mthainews

เกาะติดสถานการณ์ ข่าวน้ำท่วม กับเอ็มไทย คลิ๊ก!!


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com