เปิดหีบเลือกตั้งซ่อมที่พม่าแล้ว สื่อต่างชาติเกาะติดพรึบ

Home / ข่าวต่างประเทศ / เปิดหีบเลือกตั้งซ่อมที่พม่าแล้ว สื่อต่างชาติเกาะติดพรึบ

เลือกตั้งพม่า 2555


ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว

คาดพรรคฝ่ายค้าน อองซาน ซูจี จะได้ชัยชนะอย่างถล่มทะลาย

MthaiNews ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พม่าจัดการเลือกตั้งซ่อมขึ้นในวันนี้ (1 เม.ย.) โดยมีผู้ลงสมัครทั้งหมด 160 คน จาก 17 พรรค เพื่อชิงชัยที่นั่งในสภา 45 ที่นั่ง คูหาเลือกตั้งใน 45 เขตได้จัดเตรียมไว้พร้อมสำหรับการลงคะแนนซึ่งเริ่มตั้งแต่เวลา 06.00 น.ตาภาะมเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 06.30 น.ตามเวลา ในประเทศไทย

ทั้งนี้การเลือกตั้งครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นบททดสอบการปฏิรูปของรัฐบาลพม่า และ มีนางออง ซาน ซู จี ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นครั้งแรก ซึ่งมีการคาดหมายอย่างกว้างขวางว่า พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี ของเธอ จะได้รับชัยชนะ อย่างถล่มทะลาย และนางซูจีจะได้ที่นั่งในสภาเป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตามแม้พรรคเอ็นแอลดีจะได้ชัยชนะแต่ก็มีคะแนนเสียงไม่เพียงพอที่จะครองเสียงข้างมาก และการเลือกตั้งครั้งนี้ ยังเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลพม่าเชิญสื่อมวลชนและผู้สังเกตการณ์ต่างชาติเข้าสังเกตการณ์การการเลือกตั้งด้วย.

 

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ซูจี กวาดคะแนนถล่มทลาย เลือกตั้งซ่อมที่พม่า

เลือกตั้งซ่อมที่พม่า ซูจี กวาดคะแนนถล่มทลาย
พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อ ประชาธิปไตยของพม่า (NLD) ได้ประกาศชัยชนะของนางออง ซาน ซู จี ในการเลือกตั้งซ่อม โดยคาดว่านางซู จี จะได้รับคะแนนเสียงกว่าร้อยละ 99 ในเขตเมืองกอร์มู …

 

 

เพื่อไทยปลื้ม! พม่าจัดเลือกตั้ง ชี้เป็นจุดเริ่มต้นปรองดอง

เพื่อไทยปลื้มพม่าจัดเลือกตั้ง ชี้เป็นจุดเริ่มต้นปรองดอง
พรรคเพื่อไทยรู้สึกยินดีและสนับสนุน การเลือกตั้งซ่อมในสหภาพพม่า และหวังที่จะเห็นกระบวนการเลือกตั้งเป็นไปอย่างราบรื่น มีความบริสุทธิ์ ยุติธรรม และเคารพเสียงของประชาชน …

 

 

Mthai News


เกาะติดทุกข่าวเด่น ประเด็นร้อน ในรอบวันกับ Mthainews บน facebook คลิ๊กเลย

ติดต่อทีมข่าว MThai News : news@mthai.com