ทึ่ง!! เผยภาพสัตว์ประหลาด เมื่อส่องขยายด้วยกล้องจุลทรรศน์

Home / ข่าวต่างประเทศ, ภาพข่าว / ทึ่ง!! เผยภาพสัตว์ประหลาด เมื่อส่องขยายด้วยกล้องจุลทรรศน์

ทึ่ง!! เผยภาพสัตว์ประหลาด เมื่อส่องขยายด้วยกล้องจุลทรรศน์

Mthainews: บนโลกใบนี้ ยังคงมีสิ่งมีชีวิตจำนวนหลายร้อยล้านชนิดที่ยังไม่มีการค้นพบ โดยเฉพาะในพื้นที่ป่าทึบ หรือใต้ท้องทะเลลึก ทั่วทุกมุมโลก นักชีววิทยามักจะพบสัตว์แปลก สัตว์ประหลาดอยู่เรื่อยมา ซึ่งหน้าตาของพวกมันหลายครั้งก็สร้างความประหลาดใจ และทึ่งกับอวัยวะที่แปลกประหลาดจนไม่น่าเชื่อว่ามันเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ร่วมโลกกับมนุษย์ของเรา

อย่างเช่น หมีน้ำ ชื่อเป็นทางการว่า  tardigrade เป็นซูเปอร์แอนิมอล เนื่องจากมีชีวิตอยู่ได้ในน้ำเดือด อยู่ได้ในที่ที่หนาวเย็นที่สุดของโลก รับแรงดันมหาศาลในทะเลที่ลึกที่สุดได้สบาย และทนรังสีเอ็กซ์ที่รุนแรงได้มากกว่ามนุษย์หลายร้อยเท่า อยู่ได้เป็นร้อยปี มีอยู่ทุกที่ทั้งหนองน้ำมหาสมุทร

จนขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์ที่สุดยอด อดทน ราวกับอาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ที่เป็นที่รู้จักในนาม คนเหล็ก

ในชุดภาพสัตว์ที่บันทึกด้วยกล้องจุลทรรศน์จะเห็นรายละเอียดที่ไม่น่าเชื่อของสัตว์เหล่านี้ ที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เผยถึงความประหลาด และความสวยงาม ไปในตัว

สัตว์ที่ชื่อว่า springtail หรือแมลงหางดีด เผยขนหนามแหลมรอบตัวของมัน ไม่มีปีกมักพบอยู่ตามริมฝั่ง และส่วนมากพบดีดตัวอยู่บนผิวน้ำ

ความน่ารักปนน่ากลัวของ mosquito larva มองดูแล้วดูเหมือนเศษผ้ายับยู่ยี่ แต่เมื่อนำมาส่องขยายด้วยกล้องพิเศษจะพบรายละเอียดของอวัยวะต่างๆ ที่ไม่ต่างจากตัวประหลาดในภาพยนตร์แฟนตาซี

ตัวไร velvet mite สร้างความประหลาดใจแก่นักวิทยาศาสตร์เมื่อทำการขยายก็จะพบรายละเอียดที่ชัดเจน มีขนหนาปกคลุมทั่วร่างกาย เป็นความมหัศจรรย์ของสัตว์ใต้ท้องทะเล

หนอนทะเล maggot มีหนวดตะขอที่เรีวสั้น ร่างกายมีเส้นใยปกคลุม น่ารักเหมือนกับเด็กทารกที่อยู่ในผ้าอ้อม

หนอนผีเสื้อชนิดนี้พบทางตอนใต้ และตอนกลางของทวีปยุโรป หน้าตาของมันก็น่ากลัวเช่นเดียวกับความอันตรายของมัน เมื่อมนุษย์สัมผัสผิวก็จะเกิดการระคายเคือง และอาจเกิดความผิดปกติกับทางเดินหายใจ

หนอนไหมผีเสื้อ ดูเผินๆก็เหมือนกับภาพกราฟิกในโปสเตอร์หนัง แต่มันคือสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมาใต้ท้องทะเล

หนอน maggot อีกชนิดที่มีหน้าตาประหลาด ที่ดวงตา และฟันหน้าปูดโปนออกมาให้เห็นความน่ากลัวเล็กๆ

Rocky Mountain Wood สามารถเบ่งขยายลำตัวให้ใหญ่ขึ้น เพื่อข่มศัตรู การศึกษาพฤติกรรมของสัตว์เหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับนักวิทยาศาสตร์ในการจำแนก และทำการค้นคว้าวิจัยสัตว์ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

มาร์ค แอบบอท นักวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า เราได้เห็นภาพที่น่าทึ่ง รายละเอียดที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า จะเป็นประโยชน์โดยเฉพาะเด็กๆด้วย ที่จะทำให้พวกเขาสนใจในสิ่งมีชีวิตบนพื้นผิวโลกมากขึ้น

Mthai News

Pics: Eye of Science/SPL/Solent