ครั้งแรกของโลกเกาหลีใต้โคลนนิ่งหมาแสงได้

Home / ข่าวต่างประเทศ / ครั้งแรกของโลกเกาหลีใต้โคลนนิ่งหมาแสงได้

e0b8abe0b8a1e0b8b2e0b981e0b8aae0b887

นัก วิทยาศาสตร์จาก ม.แห่งชาติโซล เพาะพันธุ์สุนัขเรืองแสงออกมาเป็นสีแดง โดยใช้เทคนิคการโคลนนิ่ง ลูกสุนัขสายพันธุ์บีเกิล จำนวน 4 ตัว…

สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงาน วันนี้ (29 เม.ย.) ว่า นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล ของเกาหลีใต้ ได้เพาะพันธุ์สุนัขเรืองแสงออกมาเป็นสีแดง โดยใช้เทคนิคการลอกแบบพันธุกรรม หรือโคลนนิ่ง ลูกสุนัขสายพันธุ์บีเกิล จำนวน 4 ตัว

ทั้งนี้ สุนัขพันธุ์บีเกิลที่ได้รับการโคลนนิ่ง ถูกเรียกว่า ?Ruppy? ย่อมาจาก ?Ruby Puppy? หรือ แปลเป็นไทยว่า ?ลูกสุนัขสีแดงทับทิม? โดยนักวิทยาศาสตร์เกาหลีใต้ได้นำโปรตีนเรืองแสงตัดต่อเข้าไปในลูกสุนัขเหล่า นี้ตั้งแต่ยังเป็นตัวอ่อนอยู่ในห้องทดลอง หลังจากนั้น จึงนำตัวอ่อนซึ่งเป็นลูกสุนัขโคลนนิงฝังเข้าไปในท้องแม่สุนัขจน กระทั่งลูกสุนัขเกิดออกมาเมื่อเดือน ธ.ค. 2550 นักวิทยาศาสตร์จึงพบว่า ลูกสุนัขเหล่านี้เปล่งแสงออกมาเป็นสีแดงได้จริงเมื่ออยู่ภายใต้แสงอุลตรา ไวโอเลต แต่เมื่ออยู่ท่ามกลางแสงแดดจะเห็นผิวและอุ้งเท้าเป็นสีชมพู

สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานต่อว่า ตามปกติสุนัขเป็นสัตว์ที่ไม่มียีนเรืองแสงในร่างกาย ซึ่งผลการวิจัยครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกในโลกที่มีการตัดต่อยีนต่างเผ่าพันธุ์ใส่เข้าไปในสุนัข จนทำให้เรืองแสงออกมาได้ ก่อให้เกิดความหวังว่า ในอนาคตอาจมีการนำยีนที่เชื่อมโยงกับโรคภัยไข้เจ็บในมนุษย์ เช่น โรคพาร์คินสัน ปลูกถ่ายเข้าไปสุนัข เพื่อการศึกษาวิจัย

สำนักข่าว ต่างประเทศรายงานโดยอ้างอิงผู้เชี่ยวชาญด้านการโคลนนิงในเกาหลีใต้ว่า ก่อนหน้านี้ เคยมีการเพาะ พันธุ์แมว หนู และลิงเรืองแสงมาแล้ว แต่การเพาะพันธุ์สุนัขเรืองแสงต้องใช้ความพยายามมากกว่า เพราะสุนัขถือเป็นสัตว์ที่รับการปลูกถ่ายยีนต่างเผ่าพันธุ์ได้ยากมาก

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ไทยรัฐ

————————————————————————

Mthai SMS news ส่งข่าวด่วนถึงมือคุณ ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อนในรอบวัน
สนใจรับข่าว พิมพ์? MT ส่งไป 4825908