สื่อนอกวิเคราะห์ ยิ่งลักษณ์ดิ้นรนหนักรักษาอำนาจ

Home / ข่าวต่างประเทศ / สื่อนอกวิเคราะห์ ยิ่งลักษณ์ดิ้นรนหนักรักษาอำนาจ
สื่อนอกวิเคราะห์ “ยิ่งลักษณ์” กำลังดิ้นรนอย่างหนักในการพยายามรักษาอำนาจของตนเอง เจอศึก 2 ด้าน ไม่กล้าสั่งสลายการชุมนุม
509940-02
สำนัก ข่าวเอพี รายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการของไทย ซึ่งควบตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม ได้ใช้ วอร์รูมของกระทรวงกลาโหมเป็นห้องทำงาน ติดตาม หารือ รับมือกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาล ที่กระจายกำลังปักหลักอยู่ทั่วเมืองหลวง ปิดถนนหลายสาย และปฏิเสธการเจรจาทุกรูปแบบ พร้อมกับเรียกร้องให้มีการยุติการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น

เอพี รายงานต่อด้วยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่กล้าออกคำสั่งใช้กำลังตำรวจในการสลายการชุมนุม เพราะหวั่นเกรงว่าอาจจะไปกระตุ้นให้กองทัพออกมาทำรัฐประหาร อีกทั้ง ยังถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติให้ไต่สวนการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวด้วย ซึ่งเปรียบเหมือนการรับศึก 2 ด้าน แต่ทุกครั้งที่มีการแถลงข่าว นายกฯหญิงของไทย พยายามขอให้ทุกฝ่ายใจเย็น อย่าแตกตื่นกับสถานการณ์ที่กำลังดำเนินอยู่

ทั้ง นี้ ประเทศไทยเผชิญกับเหตุไม่สงบทางการเมืองที่บานปลายกลายเป็นการปะทะและนอง เลือดหลายครั้ง นับตั้งแต่กองทัพทำรัฐประหารรัฐบาลของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พี่ชายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เมื่อปี 2006  และถือเป็นจุดเริ่มต้นของความแตกแยกในสังคมไทยที่ร้าวลึกลงมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบัน ระหว่างประชาชนในต่างจังหวัดทางเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ส่วนใหญ่สนับสนุนตระกูลชินวัตร กับขนขั้นกลางและผู้อันจะกินในเมืองหลวง ที่มองว่าตระกูลชินวัตรคอร์รัปชั่นต่อประเทศ และในเวลานี้ รัฐบาลก็พยายามที่จะทำทุกวิถีทาง ในการที่จะสักษาอำนาจไว้ต่อไป แม้ถูกกดดันอย่างหนักจากผู้ชุมนุม