โอบามาเสนอสุหนี่เข้าร่วมกองทัพต้านก่อการร้าย

Home / ข่าวต่างประเทศ / โอบามาเสนอสุหนี่เข้าร่วมกองทัพต้านก่อการร้าย
ประธานาธิบดี “โอบามา” ร่วมหารือประธานกลุ่มชาวสุหนี่ ที่ทำเนียบขาว เสนอให้กองกำลังชนเผ่าพื้นเมืองสุหนี่เข้าร่วมกับกองทัพ ต้านกลุ่มก่อการร้าย
511157-01
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ในวันนี้ (23 ม.ค.) ประธานาธิบดี บารัก โอบามา และ นายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีพบปะหารือกับประธานกลุ่มชาวสุหนี่ ในรัฐสภาอิรัก ที่ทำเนียบขาว โดยทั้ง 2 ฝ่าย ต่างต้องการรักษาความมั่นคงในประเทศของตน และต่อต้านการก่อการร้ายที่กำลังทวีความรุนแรงในขณะนี้
โดยประเด็นที่สำคัญในการหารือครั้งนี้ ทั้ง 2 ฝ่าย เรียกร้องให้มีการร่วมมือกันยุติความรุนแรงอย่างสันติ ซึ่ง นายโอบามา ได้เสนอให้มีการรวมกองกำลังชนเผ่าพื้นเมืองในท้องถิ่นต่างๆ ของอิรัก เข้าร่วมกับโครงสร้างความมั่นคงของประเทศ ทั้งนี้ ข้อเสนอและความคิดเห็นดังกล่าว ได้รับการรับรองจากรัฐบาลอิรัก เรียบร้อยแล้ว
อย่างไรก็ตาม โอบามา ต้องการที่จะจบความขัดแย้งในอิรัก ด้วยการใช้กระบวนการทางการเมืองที่ปราศจากความรุนแรงอย่างสิ้นเชิง รวมถึงสหรัฐฯ ยังแสดงท่าทีสนับสนุนการร่วมมือกันระหว่างหน่วยงานท้องถิ่น ชนเผ่าพื้นเมืองต่างๆ และรัฐบาลกลางของอิรัก ในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายอัล-กออิดะห์ กลุ่มรัฐอิสลามแห่งอิรัก และลิแวนต์ (ไอเอสไอแอล)