โสมแดงส่งจม.ยุติปฏิปักษ์ทางทหารโสมขาว

Home / ข่าวต่างประเทศ / โสมแดงส่งจม.ยุติปฏิปักษ์ทางทหารโสมขาว

เกาหลีเหนือ ส่งจดหมายเรียกร้องยุติการเป็นปฏิปักษ์ทางการทหารกับเกาหลีใต้ หวังปรองดองความสัมพันธ์

511423-01

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ในวันนี้ (24 ม.ค.) รัฐบาลเกาหลีเหนือ ส่งจดหมายเรียกร้องไปยังเกาหลีใต้ เพื่อหวังให้มีการตรวจสอบการกระทำของ “ทหารที่ไม่เป็นมิตร” หรือ ยุติการเป็นปฏิปักษ์ทางทหารกับเกาหลีใต้ นับเป็นการแสดงท่าทีปรองดองล่าสุดต่อเกาหลีใต้ ซึ่งยังคงมีความกังขาต่อท่าทีดังกล่าว

นอกจากนี้ ทางด้านคณะกรรมาธิการกลาโหมแห่งชาติ ของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นหน่วยงานระดับสูงสุดทางทหารของเกาหลีเหนือ ส่งจดหมายเปิดผนึกไปยังเกาหลีใต้ ตามคำสั่งของ นายคิม จองอึน ผู้นำคนปัจจุบัน โดยระบุว่า สิ่งสำคัญในการก้าวไปสู่การกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกัน คือ การตัดสินใจอย่างกล้าหาญ ยุติการเป็นปฏิปักษ์ทางทหารโดยสิ้นเชิง แม้ก่อนหน้านี้ คณะกรรมาธิการกลาโหมแห่งชาติ เกาหลีเหนือ ยังได้เรียกร้องให้เกาหลีใต้ ยกเลิกการซ้อมรบร่วมกับสหรัฐ และขอให้หยุดการใส่ร้ายป้ายสีซึ่งกันและกัน

ทั้งนี้ เนื้อหาในจดหมายบางส่วน ยังกล่าวยืนยันถึงความจริงใจที่เกาหลีเหนือมีต่อเกาหลีใต้ และไม่ต้องการให้เกาหลีใต้ตีความความตั้งใจของเกาหลีเหนือในครั้งนี้ ไปในทางที่ผิด แต่หากสิ่งเหล่านั้นจะเกิดขึ้น ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ ที่เกาหลีใต้ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงจุดยืน และยังคงมีแนวคิดในแง่ลบกับเกาหลีเหนือ อย่างที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลี เคยปรากฏความรุนแรงมากขึ้น โดยก่อนหน้าที่จะมีการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐ และเกาหลีใต้ ซึ่งเกาหลีเหนือ กล่าวหาว่าเป็นการฝึกซ้อมเพื่อรุกราน