ทูต USA แจงสหรัฐไม่ได้แทรกแซงการเมืองไทย

Home / ข่าวต่างประเทศ / ทูต USA แจงสหรัฐไม่ได้แทรกแซงการเมืองไทย

ทูต USA แจงสหรัฐไม่ได้แทรกแซงการเมืองไทย ชี้ถ้อยแถลงแค่เตือนพลเมือง ยันปัญหาที่เกิดขึ้นคนไทยต้องแก้กันเอง

วันนี้ (24 ม.ค.57) Kristie Kenney เอกอัครทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีที่ทางการสหรัฐออกแถลงการณ์ประณามเหตุรุนแรงในประเทศไทยหลังเกิดเหตุคนร้ายปาระเบิดใส่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ที่ถ.บรรทัดทอง และ เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ข่าวม็อบ, ทูตสหรัฐ, Kristie Kenney
ภาพจาก @Wassana Nanuam

จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 1ราย และบาดเจ็บหลายสิบคน พร้อมทั้งสนับสนุนให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 57 นี้ จนมีหลายฝ่ายเชื่อว่าสหรัฐ กำลังจะเข้ามาแทรกแซงการเมืองไทย ว่า ยืนยันสหรัฐอเมริกาไม่ได้มีเจตนาที่จะแทรกแซงการเมืองไทย

แต่ที่ออกแถลงการณ์มา ก็เพื่อเตือนพลเมืองอเมริกันให้อยู่ห่างพื้นที่การชุมนุมเพื่อความปลอดภัย โดยสหรัฐฯ มองว่า ปัญหานี้ควรให้คนไทยแก้ปัญหาด้วยกันเอง โดยสหรัฐฯ สนับสนุนพูดคุยเจรจาและการแก้ปัญหา ในแนวทางสันติ หลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง และเป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย

พร้อมปฏิเสธข่าว สหรัฐฯ จะมีมาตรการแซงชั่นกดดันไทย และเข้าใจจุดยืนของผู้ชุมนุมเป็นอย่างดี โดยทางสหรัฐฯ ไม่ได้แทรกแซง แต่ต้องการให้ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยที่เข้มแข็งเท่านั้น ซึ่งเชื่อว่าคนไทยแก้ปัญหาด้วยกันเองได้ ไม่ต้องการให้ใครมาแทรกแซง คำแนะนำจาก เรา คือ แค่อย่าใช้ความรุนแรง ใช้สันติวิธี เท่านั้น

“US Ambassador, Kristie Kenny will not intervene Thai politic saying that Thais should find peaceful solutions by themselves, avoid violences and strengthen Democracy.

Stay clear that I just want to warn US citizens in Thailand to stay away from the protest areas but has no intention to intervene Thai politic, We understand this problem and PDRC and understand Thai people.”

MThai News