สื่อตปท. เกาะติดลต.ไทย ชี้เห็นรอยร้าวทั้งปท.

Home / ข่าวต่างประเทศ / สื่อตปท. เกาะติดลต.ไทย ชี้เห็นรอยร้าวทั้งปท.
สื่อต่างประเทศหลายสำนักเกาะสถานการณ์การเลือกตั้งครั้งใหญ่ของไทย ชี้สะท้อนให้เห็นรอยร้าวในประเทศ
513835-01

สำนัก ข่าวต่างประเทศหลายสำนัก รายงานข่าวการเลือกตั้งครั้งใหญ่ของไทยวันที่ 2 ก.พ. ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปิดหีบเลือกตั้ง โดยระบุถึงปัญหาจากการขัดขวางการเลือกตั้งจากฝั่งผู้ประท้วง และประเมินว่าการเลือกตั้งครั้งนี้อาจยิ่งสะท้อนให้เห็นถึงรอยร้าวในประเทศ โดยเอพี รายงานข่าวการเลือกตั้งตลอดทั้งวัน เช่นที่เขตดินแดง ที่มีกลุ่มผู้ประท้วงชุมนุมปิดกั้นการขนหีบบัตรเลือกตั้งที่เขตดินแดง ทำให้ประชาชนที่ต้องการเลือกตั้งบางส่วน แสดงความไม่พอใจ และเกิดการกระทบกระทั่งกัน

ขณะที่ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล รายงานว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ นับเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มากที่สุดครั้งหนึ่งที่ประเทศไทยเคยเผชิญ โดยยกตัวอย่างปัญหาเรื่องการปิดกั้นสถานที่กระจายหีบ และบัตรเลือกตั้ง รวมทั้งกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งไม่เพียงพอ

ด้าน รอยเตอร์ส วิเคราะห์ว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ อาจจะยิ่งทำให้ประเทศก้าวเข้าสู่ความแตกแยกยิ่งกว่าที่ผ่านมา และอาจทำให้ผู้ชนะการเลือกตั้งต้องเผชิญกับภาวะชะงักงันทางการเมืองไปอีก หลายเดือน ทั้งจากการประท้วงบนถนน รวมทั้งการฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้สำนักข่าวรอยเตอร์ยังกล่าวถึงบทบาทของกองทัพ ที่ยังวางตัวเป็นกลาง แต่ตั้งข้อสังเกตถึงคดีความต่างๆ ที่มีการยื่นฟ้องร้องพรรคเพื่อไทย ที่มีหลายคดีในช่วง 2-3 เดือนให้หลัง รวมทั้งความเป็นไปได้ที่การเลือกตั้งอาจถูกตัดสินให้เป็นโมฆะ

โดย ซีเอ็นเอ็น นอกจากรายงานบรรยากาศวันเลือกตั้งแล้ว ยังเพิ่มด้วยข้อมูลปูมหลัง ให้ผู้อ่านทำความเข้าใจสภาพการเมืองของไทย กว่ามาถึงวันหย่อนบัตรที่ต้องลุ้นระทึกว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังการประท้วงยึด พื้นที่ใจกลางกรุงเทพและเหตุรุนแรงยิงกันที่หลักสี่ ในวันก่อนหน้า

ด้านสำนักข่าวดีพีเอของเยอรมัน รายงานเรื่องการเปิดหีบเลือกตั้งที่เต็มไปด้วยปัญหาของไทย ไม่ว่าจะเป็นการคว่ำบาตรของพรรคฝ่ายค้าน และกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาลที่พยายามขัดขวางไม่ให้มีการเลือกตั้ง รวมถึงคณะกรรรมการการเลือกตั้งซึ่งดูแลการเลือกตั้งเอง และเห็นว่าควรเลื่อนการเลือกตั้งออกไปก่อน เพราะหลังการเลือกตั้ง ก็ไม่น่าจะสามารถเปิดสภาได้ เนื่องจากได้ผู้แทนไม่ถึง 95 เปอร์เซ็นต์แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยืนยันให้เดินหน้าการเลือกตั้ง เพราะเห็นว่าหากเลื่อนออกไป ก็จะนำมาซึ่งปัญหาที่มากขึ้น

ด้านมุมมองของ อัลจาซีราห์ รายงานว่า ผลการเลือกตั้งที่จัดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียด อาจผลักไทยเข้าสู่ความระส่ำระสายทางการเมืองหนักกว่าเดิมและการประท้วงบน ท้องถนนยืดเยื้อไปอีกนานหลายเดือน