คนกรุงไลฟ์สไตล์หรู จ่ายแพงกว่า แต่รายได้ต่ำกว่าเมืองนอก

Home / ข่าวต่างประเทศ / คนกรุงไลฟ์สไตล์หรู จ่ายแพงกว่า แต่รายได้ต่ำกว่าเมืองนอก

บริษัท อิปซอสส์ บิสสิเนส คอนซัลติ้ง บริษัทวิจัยด้านการตลาด ได้เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนที่อยู่ในกรุงเทพฯ เมื่อช่วงเดือนก.พ.ที่ผ่านมา พบว่า  ผู้อยู่อาศัยภายในกรุงเทพฯนั้น จับจ่ายสินค้าในราคาที่ไม่เหมาะสมกับรายได้ รวมถึงคุณภาพบริการที่เท่ากันกับเมืองในประเทศอื่นๆ แต่คนกรุงจ่ายแพงกว่า

timthumb.php

ทั้งนี้ผลสำรวจยกตัวอย่าง กาแฟสตาร์บัค คนไทยเสียเงินประมาณ 115.5 บาท เพื่อกาแฟคาปูชิโน่ของสตาร์บัค หรือคิดเป็น 0.73% ของรายได้เฉลี่ย ขณะที่คนโตเกียวจ่ายมากกว่า 16.75 บาท แต่นั่นคิดเป็น 0.13% ของรายได้เฉลี่ยเท่านั้น

ขณะที่สัญญาณอินเตอร์เน็ตของคนกรุงเทพฯถือว่าล้าหลังหลายประเทศรวมถึงฮ่องกง ผลการศึกษาระบุว่าแพคเก็จอินเตอร์เน็ตที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯอยู่ที่ 200 Mbps ค่าบริการต่อเดือนประมาณ10,050 บาท คิดเป็น 67% ของรายได้เฉลี่ย แต่ฮ่องกงนั้นจ่ายเพียง 1 ใน 3 ของ 10,050 บาท แต่ได้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงถึง 1,000 Mbps หรือมากกว่าถึง 5 เท่า ซึ่งคิดเป็น 5% ของรายได้เฉลี่ย

อิปซอสส์ บิสสิเนส คอนซัลติ้ง ยังเปิดเผยอีกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับนิวยอร์คซิตี้ ในแต่ละเดือนคนกรุงเทพฯใช้จ่ายในราคาที่ไม่เหมาะสมกับรายได้เฉลี่ยให้กับสินค้าอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ห้องพักในโรงแรมฮิลตัน เสื้อผ้าแบรนด์ซาร่า,  KFC, ไนกี้, ค่าสมาชิกฟิตเนส หรือแม้ขนาดยางรถยนต์

คอลิน คิงฮอร์น หัวหน้าบริษัทอิปซอสส์ บิสสิเนส คอนซัลติ้ง ประจำภูมิภาคอาเซียน กล่าวว่า หากคนกรุงเทพฯต้องการมีไลฟ์สไตล์หรูเหมือนคนในเมืองใหญ่ๆทั้งโตเกียว นิวยอร์ก ซิดนีย์ ต้องเสียค่าใช้จ่ายในสัดส่วนที่สูงมากเมื่อเทียบกับรายได้ต่อเดือน ในทางกลับกันชาวต่างชาตินิยมเดินทางมาท่องเที่ยวหรือมาทำงานในกรุงเทพฯ เพราะพวกเขาสามารถหาซื้อสินค้าต่างๆได้เหมือนกับในบ้านเมืองของตน แต่กลับจ่ายในราคาที่นับว่าถูกมากเมื่อเทียบกับรายได้ของเขา

MThai News

0962BA9C5A314E0A832D3781DB1705C1