ภาพสลด! เทศกิจจีนฝังกลบหมานับ100ทั้งเป็น

Home / ข่าวต่างประเทศ / ภาพสลด! เทศกิจจีนฝังกลบหมานับ100ทั้งเป็น

จากกรณีหญิงจีนเผยแพร่ภาพสุนัขนับ 100 ถูกฝังทั้งเป็นที่กองทิ้งขยะเขต Alxa League ซึ่งตั้งอยู่ในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ใกล้กับชายแดนประเทศมองโกลเลีย ทำให้องค์กรการกุศลเพื่อพิทักษ์สัตว์ในจีนเร่งตรวจสอบ คาดเป็นฝืมือเจ้าหน้าที่เทศกิจท้องถิ่น

557000004881401

หนังสือพิมพ์ เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 เม.ย.57 องค์กรการกุศลเพื่อพิทักษ์สัตว์ในจีน อิ๋นชวน ดอว์น เพ็ทส์ โฮม (Yinchuan Dawn Pets Home) ได้ระบุว่าสุนัขราว 100 ตัว ยังคงมีชีวิตอยู่ในก้นหลุมลึก 1.8 เมตร ก่อนจะถูกฝังกลบทั้งเป็นเมื่อวันที่ 23 เม.ย.57

โดยพื้นที่ดังกล่าวถูกค้นพบเมื่อวันที่ 28 เม.ย.57 โดยสตรีคนหนึ่งได้ออกตามหาสุนัขเลี้ยงของตนหลังจากที่มันหายออกไปจากบ้าน ในที่เกิดเหตุเธอพบสุนัขกว่าร้อยตัวนอนเรียงรายคลุกดินโคลนอยู่ในหลุมลึกว่า 1.8 เมตร ซึ่งเธอได้บันทึกภาพเหล่านั้นไว้และโพสต์ขึ้นเว็บไซต์ เวยปั๋ว เว็บไมโครบล็อค(การทำงานคล้ายทวิตเตอร์) ของจีน ซึ่งมีผู้ใช้กว่าสิบล้านคน

หลังจากทราบเรื่อง องค์กรฯได้เข้าไปตรวจสอบพื้นที่อย่างเรงด่วนในวันพฤหัส ทั้งนี้พบเพียงแต่หลุมที่ถูกฝังกลบแล้วเท่านั้น ซึ่งพวกเขาได้กลับไปอีกครั้งในศุกร์ที่ 25 เม.ย. 57 โดยได้ว่าจ้างให้รถขุดดินมาขุด พบเพียงสุนัข 6 ตัวที่ช่องปากและจมูกเต็มไปด้วยเศษดินเท่านั้น ซึ่งได้สันนิษฐานว่ามีการเคลื่อนย้ายซากสุนัขออกไปก่อนหน้านี้

ด้าน สำนักเทศกิจท้องถิ่น ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา และชี้แจงว่าจะดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมด โดยอ้างว่าไม่มีทางที่จะทำเรื่องโหดร้ายเช่นนั้น แล้วทางเทศกิจก็ไม่ได้มีหน้าที่รับผิดสุนัขจรจัดแต่อย่างใด

แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อภาพดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีชาวสังคมออนไลน์จีนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ รวมถึงประณามคนทำต่างๆ

“ควรจะจับไอเจ้าหน้าที่เทศกิจไปลงหลุมแทน เพราะไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการฝังพวกเลวทรามนี้อีกแล้ว” ชาวเน็ตรายหนึ่งกล่าว

ทั้งนี้ ประเทศจีนยังไม่มีการออกกฎหมายควบคุมการทารุณกรรมสัตว์ แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมามีกลุ่มบุคคลออกมารณรงค์เรียกร้องการคุ้มครองสิทธิสัตว์มากขึ้น

BmaNWYBCUAAK8ok.jpg large

557000004881402

ขอบคุณภาพจาก เอเจนซี
เรียบเรียบข่าวโดย MThai News