พนง.รถบัส เมืองริโอ ประท้วงขอขึ้นเงินเดือน

Home / ข่าวต่างประเทศ / พนง.รถบัส เมืองริโอ ประท้วงขอขึ้นเงินเดือน

พนักงานขับรถบัสในนครริโอ เดอ จาเนโร ในบราซิล พากันผละงานประท้วง เรียกร้องขอขึ้นเงินเดือน ส่งผลให้ผู้โดยสารหลายหมื่นติดค้าง ขณะใกล้วันแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายอีกไม่ถึงเดือน

537523-01

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้โดยสารรถบัสประจำทางหลายหมื่นคน ในริโอ เดอ จาเนโร เมืองใหญ่อันดับ 2 ของบราซิล ต้องติดค้างตามสถานีรถโดยสารในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนเมื่อเช้าวันอังคาร ขณะที่ กลุ่มพนักงานคนขับรถโดยสารในริโอ เดอ จาเนโร เริ่มผละงานประท้วง 48 ชั่วโมง เพื่อเรียกร้องขึ้นเงินเดือน ทำให้รถบัสโดยสารหายไปจากระบบประมาณร้อยละ 10

โดยการผละงานประท้วงครั้งนี้ ก่อให้เกิดความวิตกกังวลครั้งใหม่ เกี่ยวกับการให้บริการสาธารณะ และความปลอดภัยในริโอ และในเมืองอื่นๆ ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ที่จะมีขึ้นในอีกไม่ถึงเดือน เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องออกลาดตระเวน ตามอู่รถต่างๆ ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทเดินรถ เนื่องจากเกรงว่า คนงาน หรือผู้โดยสารที่ไม่พอใจ อาจก่อเหตุทะลายทรัพย์สิน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพนักงานขับรถโดยสารในริโอ ผละงานประท้วงนาน 24 ชั่วโมง และเตือนว่า พวกเขาจะหยุดงานประท้วงอีก หากเจ้าหน้าที่ของรัฐไม่สามารรถปฏิบัติตามข้อเรียกร้องหลายข้อ ซึ่งรวมทั้งการขึ้นเงินเดือนร้อยละ 40

ขณะที่ สมาคมการค้า ซึ่งเป็นตัวแทนของบริษัทผู้ให้บริการรถโดยสารสาธารณะ ในริโอ กล่าวว่า มีรถบัสอย่างน้อย 10 คันได้รับความเสียหาย หลังผู้ประท้วงใช้ก้อนหินขว้างปาเข้าใส่ และการจราจรยังเป็นอัมพาต เนื่องจากการประท้วงและการปิดถนน และสมาชิกการค้า ระบุด้วยว่า มีประชาชนเกือบ 1.9 ล้านคนในริโอ ใช้บริการรถบัสในแต่ละวันความปั่นป่วนวุ่นวายครั้งนี้ เกิดขึ้นไม่ถึงหนึ่งเดือนก่อนเริ่มการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ปี 2557 ซึ่งจะเตะกันในริโอ และอีก 10 เมืองของบราซิล