ศาลซูดาน สั่งประหารชีวิตหญิงท้องแก่ เปลี่ยนศาสนา

Home / ข่าวต่างประเทศ / ศาลซูดาน สั่งประหารชีวิตหญิงท้องแก่ เปลี่ยนศาสนา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ศาลซูดานตัดสินประหารชีวิตนางมีเรียม ยาเฮีย อิบราฮิม อิชัก หญิงชาวซูดานวัย 27 ปี ซึ่งตั้งครรภ์ได้ 8 เดือน โทษฐานที่เธอเปลี่ยนไปนับถือศาสนาคริสต์ หลังจากที่แต่งงานกับสามีที่เป็นคริสเตียน

_74885885_74885447

ทั้งนี้ศาลได้ให้เวลานางมีเรียมเพื่อตัดสินใจเปลี่ยนกลับมานับถือศาสนาอิสลามเป็นเวลา 4 วัน แต่เธอก็ยังยืนยันจะนับถือศาสนาคริสต์ต่อไป โดยศาลยังสั่งเฆี่ยนเธอ 100 ทีด้วย ในความผิดฐานที่เธอแต่งงานและมีเพศสัมพันธ์กับชายที่ไมได้นับถือศาสนาอิสลาม

ขณะที่องค์การนิรโทษกรรมสากล ซึ่งติดตามเรื่องราวของนางมีเรียมมาตลอด ระบุว่านางมีเรียมนั้นนับถือศาสนาคริสต์มาตั้งแต่แรก ไม่ได้มาเปลี่ยนภายหลังการแต่งงาน โดยพ่อของเธอนั้นเป็นชาวซูดาน ขณะที่แม่ของเธอป็นชาวเอธิโอเปีย นับถือศาสนาคริสต์ นิกายออธอดอกซ์ แต่เนื่องจากพ่อของเธอทอดทิ้งครอบครัวไปตั้งแต่เธออายุได้ 6 ปี ทำให้ได้รับการเลี้ยงดูจากแม่มาตลอด

กระนั้นศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า นางมีเรียมต้องนับถือศาสนาอิสลาม ตามศาสนาของผู้ที่เป็นพ่อ ซึ่งศาลถือว่านางอิชักนับถือศาสนาอิสลามมาโดยตลอด ดังนั้น เธอจึงไม่มีสิทธิ์แต่งงานกับคนนอกศาสนา

คำตัดสินดังกล่าว ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯ แคนาดา เนเธอร์แลนด์ และอังกฤษ ได้ออกแถลงการณ์ประณาม พร้อมกับแนะนำให้ทางการซูดานทบทวนเรื่องนี้อีกครั้ง ขณะเดียวกัน ชาวซูดานกว่า 50 คน ก็ได้ออกมารวมตัวด้านหน้าศาล พร้อมกับชูป้ายประท้วงต่อต้านคำตัดสินในครั้งนี้

MThai News