นาซ่า เผย ‘ปฏิบัติการอาร์ม’ รับมืออุกกาบาตถล่มโลก

Home / ข่าวต่างประเทศ / นาซ่า เผย ‘ปฏิบัติการอาร์ม’ รับมืออุกกาบาตถล่มโลก

นาซ่า เผย ‘ปฏิบัติการอาร์ม’ รับมืออุกกาบาตถล่มโลกกว่า2หมื่นดวง เล็งใช้วิธีเคลื่อนย้ายออกจากวงโคจรใกล้โลก เตรียมซ้อมแผนปฏิบัติงานปี2012-2024

14036122241403612254l

วันนี้(25 มิ.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า องค์การบริหารการบินอวกาศแห่งชาติ (นาซา) ของสหรัฐอเมริกา ได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับปฏิบัติการอาร์ม ซึ่งเป็นแผนจัดการดาวเคราะห์น้อย อุกกาบาตที่มีวงโคจรใกล้โลกและอาจหลุดเข้ามาภายในแรงดึงดูดซึ่งจะก่อให้เกิดอันตรายกับสิ่งมีชีวิตบนโลก

จากการวิเคราะห์ของนาซ่าพบว่ามีดาวเคราะห์น้อย เศษวัตถุในอวกาศที่อาจมีโอกาสพุ่งชนโลกได้ราว 20,000 ดวง หลังจากที่มีการจัดหมวดหมู่และตรวจสอบข้อมูลเป็นเวลานานกว่า 20ปี โดยทางนาซาได้จัดทำโครงการ “เนียร์ เอิร์ธ อ็อบเจกต์” ซึ่งหนึ่งในนั้นจะมีแผนปฏิบัติการที่ชื่อแอสเทอรอยด์ รีทรีฟวอล มิสชั่้น เรียกสั้นๆว่า อาร์ม ที่ทำงานตรวจสอบหาเทหวัตถุอันตรายบนท้องฟ้าและอวกาศ ถ้าหากพบก็จะมีการส่งหุ่นยนต์อวกาศขึ้นไปเคลื่อนย้ายให้หลุดออกจากวงโคจรที่เป็นอันตรายต่อโลก โดยอาร์มจะใช้เงินในการศึกษาสูงถึง1,250 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นโครงการใหญ่ยักษ์อีกชิ้นหนึ่งของนาซ่า

ลินด์ลีย์ จอห์นสัน ผู้รับผิดชอบในปฏิบัติการอาร์มและดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโครงการนีโอ เผยว่านาซ่ากำลังศึกษา2แนวทางในการจัดการกับเทหวัตถุและดาวเคราะห์น้อยที่เข้ามาใกล้วงโคจรโลก ซึ่งการใช้หุ่นยนต์อวกาศไปเคลื่อนย้ายเทหวัตถุสามารถทำได้ในกรณีที่มันเป็นชิ้นส่วนดาวเล็กๆขนาด 10 เมตรเท่านั้น

หรืออีกแนวทางคือการสร้างหุ่นยนต์สำหรับดีดหรือผลักดาวดวงนั้นให้หลุดวงโคจรออกไป ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการศึกษาด้านระบบขับเคลื่อนของหุ่นยนต์ให้สามารถผลักดันดาวที่มีมวลน้ำหนักมากได้ด้วย  โดยนายไมเคิล เกตส์ ผู้อำนวยการปฏิบัติการอาร์มเผยว่าในเดือนก.พ.ปีหน้าจะมีการทบทวนแผนดังกล่าวก่อนที่ปี 2019 จะมีการเริ่มแผนงานจริงและทดสอบอาร์มอย่างจริงจังในปี 2021-2024

MThai News