ผู้ผลิตบุหรี่มะกัน สั่งจ่ายค่าเสียหายเหยื่อบุหรี่

Home / ข่าวต่างประเทศ / ผู้ผลิตบุหรี่มะกัน สั่งจ่ายค่าเสียหายเหยื่อบุหรี่
อาร์ เจ เรย์โนลด์ ต้องจ่ายเงินชดเชยแก่ภรรยาเหยื่อชายอเมริกัน ที่เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ด้วยโรคมะเร็งปอด เป็นเงินกว่า 23,000 ล้านดอลลาร์
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า คณะลูกขุนสหรัฐ ได้สั่งให้บริษัท “อาร์ เจ เรย์โนลด์” ผู้ผลิตบุหรี่รายใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐ จ่ายเงินชดเชยให้แก่ภรรยาเหยื่อชายอเมริกัน ชาวรัฐฟลอริด้า ที่เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ด้วยโรคมะเร็งปอด เป็นมูลค่ามหาศาลกว่า 23,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 786,000 ล้านบาท)
552848-01

ก่อนหน้านี้ “อาร์ เจ เรย์โนลด์” ได้ถูก นางซินเธีย โรบินสัน ฟ้องศาล เมื่อปี 2008 ว่า สามีของเธอเป็นเหยื่เสียชีวิตจากเสพสูบบุหรี่ของบริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิต บุหรี่รายนี้ ขณะที่ ภายหลังคำตัดสิน ทนายความ นางซินเธีย กล่าวว่า ทีผ่านมา อาร์ เจ เรย์โนลด์ รู้ดีถึงพิษภัยของบุหรี่ที่บริษัทผลิต แต่ยังขายบุหรี่ให้แก่ผู้บริโภค โดยไม่ได้แจ้งถึงอันตรายที่ผู้บริโภคจะได้ และความตัดสินใจของคณะลูกขุน เท่ากับเป็นการส่งสารต่อยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตบุหรี่ว่าจะต้องหยุดทำให้ชีวิตผู้ สุบุหรี่ต้องเสี่ยอันตราย

อย่างไรก็ตาม ด้าน อาร์ เจ เรย์โนลด์ กล่าวว่า คำตัดสินของคณะลูกขุนเกินเลยว่าความเป็นจริง ไม่ยุติธรรม และขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญที่ให้บริษัทจ่ายเงินมหาศาลดังกล่าวให้แก่ญาติผู้ เสียหายรายเดียว และบริษัทจะอุทธรณ์คำตัดสินนี้ ทั้งนี้ คำตัดสินนี้ถือเป็นการสั่งให้บริษัทผู้ผลิตบุหรี่ ต้องจ่ายเงินชดเชยให้แก่ผู้เสียหายรายเดียวเป็นเงินจำนวนมากที่สุดในสหรัฐ