สหรัฐ บุกแล้ว ทิ้งระเบิดโจมตีISISทางเหนืออิรัก

Home / ข่าวต่างประเทศ / สหรัฐ บุกแล้ว ทิ้งระเบิดโจมตีISISทางเหนืออิรัก
สหรัฐอเมริกาเปิดฉากโจมตีกบฏซุนนีย์ทางเหนือของอิรัก ในเมืองอารบิลตามที่ประกาศไว้คืนวาน
สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สถานการณ์ในอิรักล่าสุด สหรัฐอเมริกาเปิดการโจมตีทางอากาศครั้งแรกถล่มเมืองอารบิลทางตอนเหนือของ อิรักที่ถูกยึดครองโดยกลุ่ม ISIS แล้ว ตามคำขู่ของผู้นำสหรัฐอเมริกาที่ประกาศเมื่ออย่างเป็นทางการเมื่อคืนวัน พฤหัสบดีที่ผ่านมา
557362-01
——————————————
รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐคุย กองทัพสหรัฐมีข้อมูลข่าวกรองเพียงพอในการเลือกโจมตีกลุ่มหัวรุนแรงอย่างมีประสิทธิภาพในภาคเหนือของอิรัก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากประเทศอินเดีย ว่านายชัค ฮาเกล รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐกล่าวว่ากองทัพสหรัฐมีข้อมูลข่าวกรองอย่างเพียงพอเพื่อเลือกโจมตีกลุ่มหัวรุนแรงอย่างแม่นยำและใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศอย่างมีประสิทธิภาพหากกลุ่มหัวรุนแรงเป็นภัยคุกคามต่อผลประโยชน์ของสหรัฐ

หรือเป็นภัยต่อผู้อพยพหลายพันคนที่หลบหนีเข้าไปยังเขตเทือกเขา  เขายังกล่าวด้วยว่ามีอาหารและน้ำดื่มอีกจำนวนมากถูกนำไปทิ้งทางอากาศให้ความช่วยเหลือผู้อพยพบริเวณเทือกเขาซึ่งก็ถึงมือชนกลุ่มน้อยทางศาสนาของอิรักที่ติดอยู่ในพื้นที่หนึ่งวันหลังจากประธานาธิบดีบารัคโอบามา อนุญาตให้โจมตีทางอากาศและให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในภาคเหนือของอิรัก
——————————————-
ปธน.สหรัฐฯ อนุมัติให้โจมตีทางอากาศ กองกำลังติดอาวุธของอิรัก ได้ทันที เพื่อปกป้องพลเรือนผู้บริสุทธิ์

สื่อต่างประเทศรายงาน บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยถึงการรุกรานของ กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่เข้ายึดครองเมืองต่าง ๆ ในตอนเหนือของประเทศอิรัก รวมทั้งกวาดล้างชาวเคิร์ด กลุ่มยาซิดี ส่งผลให้ ชาวยาซิดี ต้องอพยพหนีขึ้นไปภูเขาสูง ทางตอนเหนือของประเทศล่าสุด ผู้นำสหรัฐฯ ออกมาแถลงการณ์ว่า เตรียมใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดเพื่อปกป้องผู้บริสุทธิ์ ด้วยการส่งเครื่องบินโจมตีทางอากาศสังหารกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม โดยย้ำว่าในช่วงจำเป็นเท่านั้น ถ้าหากกลุ่มไอเอสไม่หยุดก่อเหตุรุนแรง

ปธน.สหรัฐฯ เผยว่า “เราทำในสิ่งจำเป็นเพื่อปกป้อง เราช่วยเหลือพวกเขา ถ้าหากตกอยู่ในอันตรายเราจำเป็นต้อง โจมตีทางอากาศ มาตรการเด็ดขาด” โอบามา แถลง “สหรัฐฯ จะเมิน มองข้าม การสังหารหมู่ครั้งนี้ไม่ได้ ”

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ผู้คนจำนวนราย 600-800 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเคิร์ด กลุ่มยาซิดี ในอิรักที่หนีตายเดินทางเข้าสู่พรมแดนตุรกีทางตอนใต้ โดยทางเจ้าหน้าที่รัฐบาลตุรกีกล่าวว่า กลุ่มชาวยาซิดีนี้เป็นผู้ที่ถูกโจมตีกลุ่มใหญ่ซึ่งกำลังเดินทางเข้ามาหาที่ หลบภัย หลังนายกรัฐมนตรีเรย์เซป เทย์ยิป เออร์โดกัน ประกาศนโยบายเปิดประเทศจนส่งผลให้มีผู้ลี้ภัยชาวซีเรียนับล้านคนหลั่งไหล เข้ามาสู่ประเทศ