สภาโจ๊ก? สีสันการหาเสียง ผู้สมัครประธานาธิบดีในบราซิล

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / สภาโจ๊ก? สีสันการหาเสียง ผู้สมัครประธานาธิบดีในบราซิล

คึกคัก ผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในบลาซิล หาเสียงด้วยลีลาและเอกลักษณ์ที่หลายหลาย

วันนี้(7ต.ค.)รายการ Around the world by CNN ทางช่อง Mono29 รายงานข่าวการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่ผ่านมา โดยบรรดาผู้ลงรับสมัครเลือกตั้ง ต่างยอมทำทุกอย่างเพื่อเรียกคะแนนเสียง แม้กระทั่งการแสดงสุดเพี้ยนผ่านทางโฆษณาหาเสียง

page001

 

โดยสีสันบรรยากาศในช่วงเวลาที่สำคัญในการหาเสียง มีทั้งผู้สมัครที่ออกมาหาเสียงด้วยวิธีแปลกๆ อาธิเช่น การใส่ท่อนแร็พลงไปในบทความหาเสียง การเรียกร้องให้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฏหมาย การแต่งตัวเลียนแบบคนดังอย่างบารัค โอบามา ประธานาธิบดีของสหรัฐ นายอุซามะฮ์ บิน ลาดิน หรือการใช้ชื่อแปลกๆในการหาเสียงอย่างพระเยซู หรือ วันเดอร์เกิร์ล

ซึ่งนี่ถือเป็นโอกาศของผู้ที่ต้องการเรียกร้องในเรื่องต่างๆออกมาพุดในสิ่งที่ตัวเองอยากจะบอกกับสังคม หรือเพื่อดึงดูดความสนใจจากประชาชนให้เกิดอารมณ์ขัน โดยมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าชาวบลาซิลมักจะหาความบันเทิงจากการดูทีวี

ทั้งนี้ประชาชนที่ขาดการศึกษาจะมองว่าการเลือกตั้งเป็นเรื่องน่าขบขัน และถูกชักจูงง่าย และต่างพากันคิดว่านักการเมืองเมื่อได้รับเลือกเข้ามาก็มักจะทุจริต ประชาชนจึงเลือกผู้สมัครที่ดูตลกและน่าสนใจ จึงเป็นเหตุให้ช่วง 4 ปีที่ผ่านมา จะมีแต่ผู้ที่คล้ายตัวตลกเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในสภา แต่แทบจะไม่มีประโยชน์ใดๆในการปฏิบัติหน้าที่

Mthai News