หนุ่มฝรั่งเศสคว้ารางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ไปครอง

Home / ข่าวต่างประเทศ / หนุ่มฝรั่งเศสคว้ารางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ไปครอง

นักเศรษฐศาสตร์ชาวฝรั่งเศสได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ไปครอง จากการเสนอมาตรการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการควบคุมบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรม

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว นาย ฌอง ติโรล วัน 61 ปี นักเศรษฐศาสตร์ชาวฝรั่งเศส ผู้คว้ารางวัลโนเบล สาขาเศรษฐสาสตร์ในปีนี้ไปครอบครอง เป็นชาวฝรั่งเศสคนที่สองในปีนี้ ที่ได้รับรางวัลโนเบล เขาได้รับเงินรางวัลมูลค่า 36 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม นายติโรล เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์ของมหาวิทยาลัยตูลุส ซึ่งเคยเกือบเฉียดได้รับรางวัลโนเบลอยู่หลายครั้งก่อนหน้านี้

10671376_1567189066835461_4783301097572787638_n

ผลงานของเขาได้รับความสนใจโดยเฉพาะหลังช่วงเกิดวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อปี 2551 เขาชี้ให้เห็นจุดอ่อนของการควบคุมบรรดาสถาบันเงินทั้งในยุโรปและสหรัฐ งานส่วนใหญ่ของนายติโรล เน้นไปที่การขาดการแข่งขันอย่างสมบูรณ์ในตลาด

โดยนาย ทอร์ เอลลิงเซน ประธานคณะกรรมการรางวัลโนเบล เผยว่า นายติโรล เขาเป็นผู้ชี้นำแนวทางให้บริษัทใหญ่ๆเห็นแก่สังคมมาเป็นอันดับแรก

Royal Swedish Academy ผู้ตัดสินรางวัล เผยว่า ก่อนที่นายติโรจะคิดค้นแนวทางดูแลกิจการเหล่านี้ รัฐบาลประเทศต่าง ๆ ใช้วิธีง่าย ๆ อย่างการกำหนดเพดานราคาสำหรับกิจการที่ทำธุรกิจผูกขาด และห้ามไม่ให้ฮั้วราคากัน แต่นายติโร ชี้ให้เห็นว่าภายใต้สถานการณ์บางอย่าง การกระทำอย่างนั้นส่งผลเสียมากกว่าผลดี

Mthai News
ขอบคุณข้อมูลจาก BBC Thai