นาซ่า พิสูจน์ชัดๆ การทดลองของกาลิเลโอ ในห้องสูญญากาศ

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / นาซ่า พิสูจน์ชัดๆ การทดลองของกาลิเลโอ ในห้องสูญญากาศ

นาซ่า พิสูจน์ชัดๆ การทดลองของกาลิเลโอ ปล่อยวัตถุ2ชิ้น ในห้องสูญญากาศ

วันนี้(8 พ.ย.) บีบีซี ได้เผยแพร่คลิปสารคดีเกี่ยวกับทฤษฎีการทดลองของกาลิเลโอ ที่ว่า“วัตถุที่มีน้ำหนักต่างกัน ถูกปล่อยพร้อมกันจากที่สูงระดับเดียวกัน จะตกถึงพื้นพร้อมกัน” ซึ่งในยุคนั้นผู้มีวิชาความรู้หลายคนไม่รองรับทฤษฎีนี้และไม่เห็นด้วย

tnews_1415196609_871

เนื่องจาก ทฤษฎีดังกล่าวขัดแย้งกับหลักการของนักปราชญ์ อริสโตเติล ที่ว่า ทฤษฎีที่มีน้ำหนักมากกว่าจะตกถึงพื้นก่อนวัตถุที่มีน้ำหนักเบา ในปี 1589  กาลิเลโอได้ทดลองด้วยการปล่อยวัตถุลงจากหอเอนปิซ่า แม้มันจะตกถึงพื้นพร้อมกันอย่างถูกต้อง แต่บางคนที่ยึดถือทฤษฎีของอริสโตเติลก็พยายามกลั่นแกล้งกาลิเลโอ หาว่าพยายามล้มล้างคำสอนของอริสโตเติลผู้เป็นอาจารย์ชั้นครู จนทำให้กาลิเลโอต้องลาออกจากตำแหน่งอาจารย์แห่งมหาวิทยาลัยปิซาในที่สุด

ซึ่งใครจะไปคิดว่า400ปีหลังจากนั้น การทดลองนี้ได้ถูกพิสูจน์ซ้ำอีกครั้ง โดยศูนย์นาซา ( NASA Space Power Facility ) ในรัฐโอไฮโอ ของ สหรัฐอเมริกา โดยการใช้ห้องสูญญากาศที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นห้องทดลอง ปั๊มอากาศออกจากห้องใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง พร้อมทั้งปล่อยขนนกกับลูกบอลลงมาพร้อมกัน ปรากฎว่าของทั้งสองสิ่งถึงพื้นพร้อมกัน ด้วยอัตราเร่งที่เท่ากัน อย่างไม่น่าเชื่อ

MThai News