วิจารณ์สนั่น ปูตินห่มผ้าคลุมไหล่ให้สตรีหมายเลข1ของจีน(ชมคลิป)

Home / ข่าวต่างประเทศ, คลิป / วิจารณ์สนั่น ปูตินห่มผ้าคลุมไหล่ให้สตรีหมายเลข1ของจีน(ชมคลิป)

กลายเป็นเรื่องทอล์ค ออฟเดอะทาวน์ เมื่อคลิปวีดีโอที่แสดงให้เห็นว่า ผู้นำรัสเซียลุกขึ้นหยิบผ้าห่มของตนเองไปคลุมไหล่ให้ภริยาของนายสี จิ้นผิง ผู้นำจีนในงานงานเลี้ยงเอเปก

วานนี้ (11พ.ย.) สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานบรรยากาศการประชุมสุดยอดผู้นำความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน แต่ไฮไลท์อยู่ที่คลิปวีดีโอของนาย วลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ที่กลายเป็นประเด็นร้อนแรงหลังจากที่เขาได้แสดงความเป็นสุภาพบุรุษสวมผ้าคลุมไหล่ให้แก่ภริยาของนาย สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ระหว่างงานเลี้ยงช่วงค่ำวันที่ 10 พ.ย. ที่สนามกีฬาทางน้ำของโอลิมปิกปักกิ่ง จนคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ลงไปในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว
Untitled

 

แต่หลังจากนั้นไม่นานคลิปวิดีโอดังกล่าวถูกลบออกจากระบบอินเตอร์เน็ตของจีน ด้วยเหตุผลเพราะหวั่นจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของผู้นำประเทศ

ด้านใน  ซาง หลีฟาน นักวิจารณ์อิสระให้ความเห็นว่า จีนมีธรรมเนียมประเพณีอนุรักษ์นิยมเกี่ยวกับการมีปฏิสัมพันธ์ในที่สาธารณะระหว่างชายหญิงที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน ประชาชนบางส่วนในจีน อาจมองการกระทำของผู้นำแดนหมีขาวว่าไม่เหมาะสม 

จากเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดแนวคิดสองขั้ว เช่นการตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการแสดงความมีน้ำใจที่มีนัยยะทางการเมืองแอบแฝง โดยที่อีกฝั่งคือกลุ่มผู้หญิงในจีนที่ชื่นชมในความเป็นสุภาพบุรุษของนายปูติน จนกลายเป็นขวัญใจของผู้หญิงจำนวนมากในจีนขณะนี้ ซึ่งก็มีคนตั้งข้อสงสัยว่านายปูตินเป็นสุภาพบุรุษขนาดนี้ แต่ทำไมถึงยังไม่มีสตรีหมายเลขหนึ่งรัสเซียเสียที ?

แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่นายปูตินแสดงความเป็นสุภาพบุรุษเช่นนี้ ย้อนกลับไปดูภาพเมื่อคราวการประชุม G20 เขาเคยห่มผ้าคลุมไหล่ให้นางอังเกลา แมร์เคิล ผู้นำเยอรมนีมาแล้ว ส่งผลทำเหตุการณ์ในครั้งนี้ ตอกย้ำว่านายปูติน เหมาะสมการตั้งทักษะพิเศษให้นายปูตินว่า เป็นผู้เชี่ยวชาญในการ ‘ห่มผ้าคลุมไหล่’ อย่างแท้จริง

กระแสดังกล่าวเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความแตกต่างทางวัฒนธรรม ที่อาจทำให้ค้านสายตามีขนบธรรมเนียมประเพณีที่แตกต่างกัน รวมถึงการมองเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องนำมาเกี่ยวโยงกับนัยยะทางการเมืองว่าในขณะนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

MThai News