ลือหึ่ง! ‘อาเบะ’ ยุบสภาเย็นนี้ ก่อนเลือกตั้ง 14 ธค.นี้

Home / การเงิน-การคลัง, ข่าวต่างประเทศ, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ลือหึ่ง! ‘อาเบะ’ ยุบสภาเย็นนี้ ก่อนเลือกตั้ง 14 ธค.นี้

‘ชินโสะ อาเบะ‘ นายกฯญี่ปุ่นเตรียมยุบสภาเย็นนี้ ก่อนการเลือกตั้งทั่วไป 14 ธค.นี้ หวังปล่อยหมัดเด็ดเลื่อนขึ้นภาษี วัดคะแนนนิยม

แหล่งข่าวใกล้ชิดรัฐบาลนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า นายอาเบะเตรียมประกาศแผนยุบสภาผู้แทนราษฎรในเย็นวันนี้ (18 พ.ย.) ก่อนที่จะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 14 ธ.ค.

ยุบสภา, รัฐบาลญี่ปุ่น
ชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น

 

โดยหลายฝ่ายมองว่า นายอาเบะยุบสภา และจัดการเลือกตั้งเพื่อประเมินว่าการตัดสินใจเลื่อนขึ้นภาษีอันเนื่องมาจากเศรษฐกิจที่หดตัวนั้น จะได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชน หรือไม่

โดยที่เขาต้องการเลื่อนการปรับขึ้นอัตราภาษีดังกล่าวออกไปอีก 18 เดือน เพื่อให้มีผลบังคับใช้ในช่วงเดือนเม.ษ.60 จากแผนเดิมที่ถูกกำหนดให้ใช้ในเดือนต.ค.58

ขณะที่เดียวกัน ฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์นโยบาย ‘อาเบะโนมิกส์‘ ทั้งนโยบายผ่อนคลายทางการเงิน การใช้จ่ายด้านการคลัง และยุทธศาสตร์ในการส่งเสริมการขยายตัว

ว่าจะสามารถดูแลเศรษฐกิจของประเทศเป็นผลต่อไปได้หรือไม่ หลังมีรายงานว่า เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวลงเป็นไตรมาสที่ 2 ติดต่อกัน

ทั้งนี้ก่อนการชี้แจงในการแถลงข่าวเย็นนี้ นายอากิระ อามาริ รัฐมนตรีนโยบายเศรษฐกิจ และการคลังของญี่ปุ่นจะรายงานสรุปแก่นายอาเบะ

เกี่ยวกับผลการพิจารณาของคณะผู้เชี่ยวชาญ 45 ราย ซึ่งได้หารือกันในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาถึงแนวโน้มในการปรับเพิ่มภาษีเป็น 10% ตามแผนเดิมในเดือนต.ค.2558

 

MThai News

‘ประวิตร’ เยือนญี่ปุ่น วันนี้ หารือความมั่นคง