ฆ่าเพื่อรักษาเกียรติ ? ศาลเตี้ยที่พ่อแม่ใช้ลงโทษลูกสาว !!

Home / ข่าวต่างประเทศ / ฆ่าเพื่อรักษาเกียรติ ? ศาลเตี้ยที่พ่อแม่ใช้ลงโทษลูกสาว !!

สุดเศร้า พ่อแม่ทั่วโลก ใช้วิธีลงโทษลูกสาวที่ทำผิดจารีต ด้วยการฆ่าเพื่อรักษาเกียรติ ในแต่ละปี มีหญิงสาวตกเป็นเหยื่อกว่าหลายร้อยราย

สำนักข่าวบีบีซีได้เสนอเรื่องราวของเรื่องราวความรุนแรงที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในกลุ่มประเทศแถบอาหรับ พร้อมกับการตั้งคำถามไปพร้อมๆกัน ว่าทำไม ? ถึงเกิดเหตุการณ์ที่คนในครอบครัว ได้ใช้ศาลเตี้ยตัดสินใจฆ่าลูกสาวของตัวเองทั้งที่การกระทำเช่นนี้ มีความผิดในแง่ของกฏหมาย

ทั้งนี้รายงานข่าวระบุว่า ศาลปากีสถานตัดสินโทษประหารนักโทษ 4 คน ที่ได้ก่อเหตุสังหารนาง ฟาซานา ปราวีน ทั้งที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งผู้ก่อเหตุก็ไม่ใช่ใครอื่น หากแต่เป็นพ่อ พี่ชาย ญาติ และอดีตคู่หมั้นของเธอเอง โดยเธอถูกตีด้วยอิฐจนเสียชีวิต เพราะเธอตัดสินใจแต่งงานโดยปราศจากการยินยอมของพวกเขา โดยผู้ก่อเหตุอ้างว่านี่เป็นการ ‘ฆ่าเพื่อรักษาเกียรติ’ (Honour Killing) ให้กับครอบครัว

_75195257_75193388

การฆ่าเพื่อรักษาเกียรติมีสาเหตุมาจากอะไร ?

ส่วนใหญ่ครอบครัวที่ตัดสินใจฆ่าลูกสาวแท้ๆของตัวเอง มักจะมาจากเหตุผลหลักคือป้องกันไม่ให้ครอบครัวต้องแบกรับความอัปยศและอับอาย ทั้งนี้สังคมในพื้นที่เชื่อว่าความผิดพลาดของผู้หญิงที่กระทำผิดจารีต อาจสะท้อนให้เห็นว่าคนในครอบครัวของเธอก็เป็นเช่นเดียวกัน ซึ่งการกระทำลักษณะนี้มักจะเกิดขึ้นในชุมชนที่อยู่ห่างไกล

_75185025_494274597

การลงโทษที่ร้ายแรงอาจจะเกิดขึ้นได้จากการกระทำผิดเล็กๆน้อยๆ ยกตัวอย่างเช่น หากลูกสาวของพวกเขาแต่งกายไม่เหมาะสม หรือการปฏิเสธที่จะแต่งงานแบบคลุมถุงชนตามประเพณีเก่าแก่ที่มีมาอย่างช้านานในประเทศแถบตะวันออกกลาง จนไปถึงการมีความสัมพันธ์กับชายอื่นที่ไม่ใช่คู่สมรส ก็อาจจะถูกลงโทษด้วยวิธีนี้ได้เช่นเดียวกัน

_75172574_acd2ca82-0f48-4fe8-9631-4fdf1b24d0cb
ชาฟิเลีย อาเหม็ด

แม้กระทั่งในสหราชอาณาจักร ที่ได้เกิดกรณีเดียวกัน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งเป็นเรื่องราวของ ชาฟิเลีย อาเหม็ด วัย 17 ปี ที่ถูกพ่อแม่ของตัวเองสังหารเพียงเพราะเหตุผลที่เธอสวมใส่เสื้อผ้าแบบชาวตะวันตก

ทั้งนี้องค์การสหประชาชาติเผยตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะหญิงสาวถึง 5,000 คนทั่วโลกถูกฆ่าตายจากกรณีดังกล่าว โดยเมื่อปีที่แล้ว หญิงสาวในปากีสถานกว่า 869 คนถูกฆ่าเพื่อรักษาเกียรติ์ และไม่ใช่เพียงแค่ในตะวันออกกลาง และเอเชียเท่านั้น แต่กรณีเดียวกันยังเกิดขึ้นทั่วโลก

อย่างไรก็ตามองค์การสหประชาชาติอธิบายว่ามันเป็นปัญหาที่กำลังแพร่หลายและควบคุมได้ยาก เพราะครอบครัวที่ก่อเหตุฆ่าลูกสาวตัวเองเหล่านี้ จะปกปิดด้วยการสร้างสถานการณ์ว่าเป็นอุบัติเหตุหรือการฆ่าตัวตายเพื่อให้ตัวเองพ้นผิด

MThai News