รมต.ปาเลสไตน์เสียชีวิต หลังเหตุปะทะทหารยิว

Home / ข่าวต่างประเทศ / รมต.ปาเลสไตน์เสียชีวิต หลังเหตุปะทะทหารยิว

รัฐมนตรีปาเลสไตน์ เสียชีวิตหลังการปะทะกับกองกำลังอิสราเอล ระหว่างการประท้วงในเขตเวสต์แบงก์ 

วานนี้ (10 ธ.ค.) สำนักข่าว อัล จาซีร่า รายงานข่าว นายไซเอ็ด อาบู อีน วัย 55 ปี รัฐมนตรีปาเลสไตน์ ที่ดูแลเรื่องการตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอล นำชาวปาเลสไตน์กลุ่มหนึ่งเข้าไปปลูกต้นมะกอกใกล้หมู่บ้านทูร์มาเซย์ยา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองรามัลเลาะห์ ระหว่างเกิดการปะทะกับทหารอิสราเอล

image.adapt.960.high

โดยพยานในที่เกิดเหตุ กล่าวว่า เขาถูกทหารอิสราเอล ตีด้วยพานท้ายปืนและหมวก จนล้มลงกับพื้น รวมถึงถุกยิงกระป๋องแก๊สน้ำตากระแทกที่หน้าอกซ้ำอีก ซึ่งหลังเหตุดังกล่าว นายอาบู อีน ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในทันที แต่เสียชีวิตระหว่างทาง

โฆษกกองทัพอิสราเอล กล่าวว่ากำลังตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่านายอาบู อีน มีโรคประจำตัวซึ่งอาจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตาม นาย โมเช ยาลอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ของอิสราเอล ได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของ นายไซเอ็ด อาบู อีน ส่วนทางด้านนายบันคีมูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ได้เรียกร้องให้มีการสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตต่อไป และทั้งสองฝ่ายควรจะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าที่อาจจะนำมาสู่การสูญเสียซ้ำอีก

ด้านนายมาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ ได้ออกมาประนามผู้ก่อเหตุที่นำมาสู่การเสียชีวิตของนายอาบู อีน ว่าเป็นการกระทำอันป่าเถื่อน ซึ่งไม่อาจยอมรับได้ และจะดำเนินขั้นตอนทุกอย่างที่จำเป็น หลังการสอบสวนการเสียชีวิตของนายอาบู อีน และขณะนี้รัฐบาลปาเลสไตน์ได้ระงับความร่วมมือด้านความมั่นคงกับอิสราเอลแล้ว และประกาศจะไว้ทุกข์ให้กับผู้เสียชีวิตเป็นเวลา 3 วัน

ทั้งนี้ทั้งนั้น นายไซเอ็ด อาบู อีน เคยต้องโทษประหารชีวิต และ ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ในข้อหาจุดชนวนระเบิดเพื่อสังหารวัยรุ่นชาวอิสราเอลสองรายในปี พศ.2522 ต่อมา ในปี 2528 เขาได้รับอิสระภาพในการแลกเปลี่ยนเชลยนักโทษกับทหารอิสราเอล 3 รายที่ถูกจับในเลบานอน

_79637001_0f72bafc-843e-49a4-8823-676892a18340

_79644309_79644308

MThai News