หมีขาวกัดฟัน! ไม่ลดกำลังผลิต เพื่อฟื้นราคาน้ำมัน

Home / การค้าการลงทุน, ข่าวต่างประเทศ, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / หมีขาวกัดฟัน! ไม่ลดกำลังผลิต เพื่อฟื้นราคาน้ำมัน

หมีขาวกัดฟัน! ไม่ลดกำลังผลิต เพื่อฟื้นราคาน้ำมัน แม้เศรษฐกิจกำลังเสียหลักจวนดิ่งเหว ค่าเงินรูเบิลพังครืนต่ำสุดในประวัติการณ์

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวว่า นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รัฐมนตรีพลังงานรัสเซีย ยืนยันจะไม่ลดกำลังผลิตน้ำมันเพื่อกระตุ้นราคา แม้ว่าเศรษฐกิจของประเทศกำลังตึงเครียดรุนแรง และค่าเงินรูเบิลแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

วลาดิเมียร์ ปูติน, รัสเซีย, โอเปก, ราคาน้ำมันดิบ, ค่าเงินรูเบิล, ข่าวพลังงาน
รัสเซียเป็นประเทศที่สงออกน้ำมันรายใหญ่อันดับ 2 ของโลก

โดยราคาน้ำมันดิบแกว่งตัวอยู่ใกล้ๆ 59 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2009 หลังจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ย้ำสารจากเหล่าชาติผู้ผลิตในอ่าวเปอร์เซียว่าโอเปกจะไม่เร่งรีบลดกำลังผลิตเพื่อสร้างสมดุลแก่ตลาด ท่ามกลางอุปทานที่เหนือกว่าความต้องการ

อย่างไรก็ตามรัสเซียบอกว่าจะไม่ลดกำลังผลิตลง แม้ราคาน้ำมันร่วงลงต่ำกว่า 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ซึ่งถือว่าต่ำกว่า 100 ดอลลาร์ อันเป็นระดับราคาที่มอสโกต้องการเพื่อความสมดุลทางงบประมาณอย่างมาก

ทั้งนี้รัสเซียเป็นชาติผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลกรองจากซาอุดิอาระเบีย จะคงกำลังผลิตต่อไปแม้จะไม่มีคำรับประกันว่าราคาน้ำมันต่ำสุดจะอยู่ที่เท่าไหร่ พร้อมทั้งยังเห็นพ้องกับซาอุดีอาระเบียว่าท้ายที่สุดแล้วตลาดน้ำมันจะคืนสู่ความสมดุลด้วยตัวมันเอง

ขณะเดียวกันสกุลเงินรูเบิลกำลังพังทลาย สร้างสถิติต่ำสุดตลอดกาลครั้งใหม่ แม้ว่าธนาคารกลางรัสเซียประกาศขึ้นดอกเบี้ยรวดเดียว 6.5% จาก 10.5% เป็น 17% ตอนกลางดึกคืนวันที่ 15 ธ.ค. แต่ก็ยังคงไร้ผล

โดยวิกฤตในครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในความท้าทายครั้งที่สุดของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ที่ปกครองดินแดนแห่งนี้รวมแล้วกว่า 15 ปี ในขณะที่เศรษฐกิจรัสเซียก็ประสบปัญหาอยู่ก่อนแล้ว จากมาตรการคว่ำบาตรของเหล่าชาติตะวันตกต่อกรณีแทรกแซงกิจการภายในของยูเครน

 

MThai News