ประชาชนปาเลสไตน์ ใช้กระป๋องแก๊สน้ำตาประดับต้นคริสมาสต์

Home / ข่าวต่างประเทศ / ประชาชนปาเลสไตน์ ใช้กระป๋องแก๊สน้ำตาประดับต้นคริสมาสต์

ประชาชนชาวปาเลสไตน์ ใช้ถังแก๊สน้ำตา ประดับประดาต้นคริสมาสต์ 

วานนี้ (23 ธ.ค.) สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว ประชาชนชาวปาเลสไตน์ใช้ถังแก๊สน้ำตาประดับตกแต่งต้นคริสมาสต์ ซึ่งถังแก๊สน้ำตาเหล่านี้ เป็นเศษซากที่อิสราเองใช้เป็นเครื่องมือในการปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม ในเหตุปะทะที่เกิดขึ้นที่จตุรัสแมนเตอร์ เมืองเวสต์แบงก์ โดยมีจุดมุ่งหมาย ในการประท้วงต่อต้านการรุกล้ำพื้นที่โดยฝ่ายอิสราเอล

604

ทั้งนี้สาเหตุหลักเกิดจากกรณีที่อิสราเอลขยายพื้นที่ตั้งถิ่นฐานในอาณาเขตของชาวปาเลสไตน์ที่รัฐยิวยึดครอง ขณะที่ปาเลสไตน์เรียกร้องให้ยุติการก่อสร้างที่ตั้งถิ่นฐาน ซึ่งหมายรวมถึงพื้นที่ทางทิศตะวันออกของนครเยรูซาเล็มด้วย

20131202-bethlehem-0001

ทั้งนี้ผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์รายหนึ่ง ยังสวมใส่ชุดซานตาคลอส พร้อมทั้งถือป้ายความว่า ‘พระเจ้ามาถึง พร้อมกับส่งข้อความ สันติภาพ ความยุติธรรม และ อิสระ’

ก่อนหน้านี้นาย ซีอัด อาบู ไอน์ เจ้าหน้าที่อาวุโสระดับรัฐมนตรีของปาเลสไตน์ และเป็นประธานคณะกรรมการต่อต้านการสร้างกำแพงและชุมชนอิสราเอล เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลในกรุงรามัลเลาะห์ เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. สาเหตุจากการการสูดเอาแก๊สน้ำตาเข้าไปจำนวนมากระหว่างการปะทะกับทหารอิสราเอล พร้อมกับผู้ชุมนุมในเขตเวสต์แบงก์ ซึ่งออกมาต่อต้านการสร้างแบริเออร์ใกล้หมู่บ้าน ตูร์มูไซย์ยา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของรามัลเลาะห์

A Palestinian man decorates a tree with spent tear gas canisters that he said were fired by Israeli troops during clashes with Palestinian protesters, ahead of Christmas in Bethlehem

MThai News
ที่มา รอยเตอร์