เกาหลีใต้ยินดีฟื้นฟูความสัมพันธ์ หลัง”คิม”ชวนหารือ

Home / ข่าวต่างประเทศ / เกาหลีใต้ยินดีฟื้นฟูความสัมพันธ์ หลัง”คิม”ชวนหารือ

คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ แถลงการณ์เนื่องในวันขึ้น ปีใหม่ จะฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติเกาหลีให้กลับมาปรองดองดังเดิม โดยเกาหลีใต้ระบุว่ามีความยินดี และหวังว่าจะมีการประชุมสำคัญในอนาคต

 

เอบีซีนิวส์รายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ แถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ เนื่องในวันขึ้น ปีใหม่ พร้อมกล่าวว่าจะฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติเกาหลีให้กลับมาปรองดองดังเดิม หากเกาหลีใต้ยังจริงใจ การหารือระดับสูงของทั้งสองประเทศย่อมเกิดขึ้นได้ โดยทางการเกาหลีใต้ระบุว่ามีความยินดี และหวังว่าจะมีการประชุมสำคัญในอนาคตอันใกล้นี้

 

05

 

“เราควรเขียนประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ครั้งใหม่ของฝ่ายเหนือและใต้ หากเกาหลีใต้ยังจริงใจและต้องการที่จะสานไมตรีระหว่างเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ เราก็สามารถจัดให้มีการประชุมได้” นายคิมกล่าว การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากนายรยู คิลแจ รมว.กระทรวงรวมชาติของเกาหลีใต้ เสนอให้ทั้งสองประเทศหารือระดับสูงในเดือนม.ค.นี้ เพื่อผลักดันกระบวนการสมานฉันท์ และยุติความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลีที่ยืดเยื้อตั้งแต่ปี 2493

ทั้งนี้ การหารือระดับสูงครั้งล่าสุดระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ จัดเมื่อเดือนก.พ.ปีก่อน โดยรัฐบาลเกาหลีใต้เรียกร้องให้เกาหลีเหนือร่วมประชุมเพื่อจัดงานวันพบญาติ หลังจากความเห็นต่างทางการเมืองส่งผลให้งานดังกล่าวต้องระงับไปนาน 3 ปี

 MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสดออนไลน์