ลือสนั่น อีโบลาแพร่ระบาดในพื้นที่กลุ่มไอเอส

Home / ข่าวต่างประเทศ / ลือสนั่น อีโบลาแพร่ระบาดในพื้นที่กลุ่มไอเอส

สื่ออิรักและเคิร์ดกระพือข่าว พบผู้ป่วย ต้องสงสัยว่าอาจจะได้รับเชื้อไวรัสอีโบลา ในโรงพยาบาลที่อยู่ภายใต้การปกครองของกลุ่มติดอาวุธไอเอสในอิรัก

วันนี้ (2 ม.ค.) สำนักข่าวเดลิ เมล์ รายงานข่าว กรณีที่องค์การอนามัยโลก ( WHO ) ที่ได้พยายามเข้ามาตรวจสอบ หลังจากการกระพือข่าวโดยสื่ออิรัก และ เคิร์ดดิสถาน เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสมรณะอีโบลา ในโรงพยาบามที่ตั้งอยู่ในเมืองโมซูล หรือ อัลเมาศิล เป็นนครในภาคเหนือของประเทศอิรัก และเมืองหลวงของจังหวัดนีนะวา ซึ่งห่างจากกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศรวม 250 ไมล์ ซึ่งตกอยู่ภายใต้อำนาจการปกครองโดยกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือที่รู้จักกันนาม กลุ่มไอเอส ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2557 ที่ผ่านมา

00001233

 

ทั้งนี้สื่อเคิร์ดดิสถาน ได้รายงานว่า ผู้ต้องสงสัยที่อาจจะได้รับเชื้อมรณะดังกล่าว มีอาการคล้ายคลึง และสุ่มเสี่ยงติดเชื้ออีโบลา โดยมีการตั้งข้อสังเกต เกี่ยวกับกรณีที่มีนักรบหน้าใหม่ที่เข้ามาร่วมกลุ่ม ได้เดินทางมาจากประเทศแถบแอฟริกา แต่ไม่ใช่ประเทศในพื้นที่สีแดง และยังไม่มีรายงานการเกิดโรคในขณะนี้ อาธิเช่น ตูนิเซีย, อียิปต์, โมร็อกโก, ลิเบีย, และอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม คริสตี้ เพรจ ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารขององค์การอนามัยโลก (WHO ) เผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลอิรัก เกี่ยวกับกรณีข้างต้น แต่ได้สอบถามเพื่อให้แน่ใจว่าอีกฝ่ายต้องการความช่วยเหลือหรือไม่อย่างไร

โดยการลงพื้นที่ไปตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือเป็นไปได้ยากยิ่ง เนื่องจากเจ้าหน้าที่จากองค์การสหประชาชาติเป็นกลุ่มคนต้องห้ามในพื้นที่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มติดอาวุธไอเอสอย่างยิ่ง ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ที่ได้ปฏิเสธการเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ เพื่อรักษานักรบที่ได้รับบาดเจ็บยังพื้นที่แห่งนี้ เพราะมีความกังวลเรื่องความปลอดภัย

เห็นได้จาก การออกมายืนยันโดยทำเนียบขาว กรณีที่นาย ปีเตอร์ เอ็ดเวิร์ด แคสซิก วัย 26 ปี ชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นอาษาสมัครที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในซีเรีย ที่ตกอยู่ใต้อำนาจของกลุ่มไอเอส และถูกจับเป็นตัวประกันนาน 1 ปี ก่อนจะถูกสังหารโหดด้วยการตัดศีรษะ พร้อมบันทึกวีดีโอเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ข่มขวัญชาวตะวันตกรายอื่นที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่อันน่าประหวั่นพรั่งพรึงแห่งนี้อย่างยิ่งเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี2557 ที่ผ่านมา

MThai News

ที่มา Aljoumhouria