ชาวยุ่น เซ็กส์ตายด้าน กระทบเศรษฐกิจโลกอย่างไร..?ไปดู

Home / ข่าวต่างประเทศ / ชาวยุ่น เซ็กส์ตายด้าน กระทบเศรษฐกิจโลกอย่างไร..?ไปดู

ปัญหาจำนวนประชากรในประเทศญี่ปุ่น ทวีความรุนแรงหนัก คาด อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก

วันนี้ (4 ธ.ค.) สำนักข่าวเมโทร รายงานข่าว ประชาชนชาวญี่ปุ่น มีความสนใจในกิจกรรมทางเพศลดลง ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า นี่ไม่ใช่ปัญหาทางด้านจำนวนประชากรที่น่าเป็นห่วงเช่นในอดีต หากแต่อาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจระดับโลก

ad_138052834-e1420391857229

ทั้งนี้รายงานระบุด้วยว่า หนุ่มสาวในแดนอาทิตย์อุทัย มีความสนใจในชีวิตคู่น้อยลง จนกระทั่งเกิดภาวะ ‘โสดซินโดรม’ กล่าวคือ ทัศนคติของประชาชนส่วนใหญ่ในปัจจุบัน มักจะมองข้ามความสำคัญต่อการแต่งงาน การสร้างครอบครัว และการมีลูก และที่น่าตกใจคือ จากสถิติในปี 2011 ประชากรเพศหญิงกว่า 45 เปอร์เซนต์ และชายอีกกว่า 25 เปอร์เซนต์ ละเลยและไม่ให้ความสำคัญต่อกับการมีความสัมพันธ์ทางเพศ

ทั้งนี้ในรอบทศวรรษที่ผ่านมา อัตราการเกิดในประเทศดิ่งลง และอยู่ในอัตราที่ต่ำสุดของโลก ซึ่งเป็นสาเหตุต่อการเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจในประเทศอย่างเห็นได้ชัด ทั้งในด้านการขาดแคลนประชากรวัยแรงงานในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญ ได้ให้ความเห็นว่า ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุด และมีความเกี่ยวโยงกับระบบเศรษฐกิจหลายด้านของโลก ซึ่งอาจมีผลมากจากสาเหตุดังกล่าวไม่มากก็น้อย

ก่อนหน้านี้เมื่อปลายเดือน ธ.ค. ของปี 2557 ที่ผ่านมา สำนักข่าวจิจิ เพรส ของญี่ปุ่น ระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมจัดสรรงบประมาณกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เข้าสู่ภาวะถดถอย ซึ่งหนึ่งในประเด็น คือการทุ่มเงินทุนราว 170,000 ล้านเยน หรือราว 46,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการส่งเสริมการมีบุตร หลังจากอัตราการเกิดลดลง และกระตุ้นเศรษฐกิจระดับท้องถิ่น

MThai News

ที่มา Metro