สาวมาเลย์ แต่งงานหนุ่มไอเอสผ่านเน็ต โดนจับได้ก่อนหนีตาม

Home / ข่าวต่างประเทศ / สาวมาเลย์ แต่งงานหนุ่มไอเอสผ่านเน็ต โดนจับได้ก่อนหนีตาม

สาวมาเลย์ แต่งงานกับนักรบไอเอส ผ่านสื่อออนไลน์‘สไกป์’ หมายเดินทางหนีตามไปร่วมกลุ่มยังซีเรีย ถูกสกัดจับได้ในที่สุด

สำนักข่าว อัล-อาราบีญา รายงานข่าว สาวชาวมาเลเซียที่ไม่ถูกเปิดเผยชื่อวัย 27 ปี ถูกสกัดจับที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ ในวันที่ 24 ธ.ค. ที่ผ่านมา ขณะกำลังจะเดินทางไปยังประเทศซีเรีย เพื่อใช้ชีวิตร่วมกับสามี ซึ่งเป็นสมาชิก กลุ่มก่อการร้ายชื่อก้องโลก รัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือที่รู้จักกันในนาม ‘ไอเอส’ หลังจากทั้งคู่ตัดสินใจแต่งงานกันผ่านสื่อออนไลน์ ‘สไกป์’ ซึ่งก่อนหน้านั้นเธอได้ชมโฆษณาชวนเชื่อเพื่อร่วมกลุ่มผ่านเว็บไซต์ยูทูป
37b2f2e4-253e-48ae-972d-d55559876a84_16x9_600x338

ทั้งนี้นาย ตันศรี คาลิด อาบูบา เจ้าหน้าที่ตำรวจ เผยผ่าน สเตรทไทม์ สื่อประจำประเทศสิงคโปร์ว่า เธอได้รับคำชักชวนผ่านโฆษณาชวนเชื่อจากอินเทอร์เน็ต เพื่อกระตุ้นให้คนทั่วโลกเดินทางมาร่วมกลุ่ม เขากล่าวต่อไปว่า นักรบนิรนามพยายามชักจูงให้เธอเดินทางไปยังซีเรียเพื่อเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม อย่างไรก็ตามรายงานระบุเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มีผู้เดินทางไปร่วมกลุ่มติดอาวุธดังกล่าวในอิรักและซีเรีย ที่มาจากทั่วโลก รวมรวมๆ 2,000 รายแล้ว

โดยวานนี้ (4 ม.ค.) สำนักข่าวยูพีไอได้รายงานความเคลื่อนไหวของกลุ่มรัฐอิสลามไอเอส ที่วางโครงการ จะสร้างธนาคารของกลุ่ม โดยทุ่มทุนงบประมาณราว 2,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 65,000 ล้านบาท ภายใต้ชื่อ ‘ธนาคารอิสลาม’ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองโมซูล ทางตอนเหนือของประเทศอิรัก ซึ่งเป็นเมืองที่ตกอยู่ภายใต้การปกครองของกลุ่มดังกล่าวนับตั้งแต่เดือน มิ.ย. ปี 2557 ที่ผ่านมา

MThai News
ที่มา Alarabiya