2หนุ่มมะกันฟ้องบ.แอปเปิลโฆษณาเกินจริง

Home / ข่าวต่างประเทศ / 2หนุ่มมะกันฟ้องบ.แอปเปิลโฆษณาเกินจริง
2 หนุ่มชาวสหรัฐ ยื่นฟ้อง บ.แอปเปิล ต่อศาลรัฐแคลิฟอร์เนีย ข้อหาโฆษณาเกินจริง กรณีโทรศัพท์ไอโฟนและไอแพด ขนาด 16 จิกะไบต์ มีพื้นที่เก็บหน่วยความจำไม่เท่ากับที่โฆษณาไว้ 
590083-01

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานระบุว่า นายพอล เออร์ชาน และ นายคริสโตเฟอร์ แอนดาร่า ได้ยื่นฟ้องต่อศาลรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยระบุว่า อุปกรณ์แอปเปิลที่พวกเขาซื้อมา คือ โทรศัพท์ไอโฟน และไอแพด ขนาดความจุ 16 จิกะไบต์ มีพื้นที่น้อยกว่าที่แอปเปิลโฆษณาไว้ แม้ว่าแอปเปิลได้เคยบอกผู้บริโภคว่า พื้นที่ความจำเครื่องจะลดลงจากการลงระบบปฏิบัติการ แต่ในกรณีนี้ แอปเปิลต้องรับผิดชอบ เนื่องจากระบบปฏิบัติการ IOS8 ได้กินพื้นที่หน่วยความจำเครื่อง หลังจากมีการอัปเดตจากระบบปฏิบัติการจาก IOS7 เป็น IOS8 ซึ่งแอปเปิลไม่ได้บอกไว้ ถือเป็นพฤติกรรมหลอกลวงผู้บริโภคและทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิด เพราะแอปเปิลไม่ยอมบอกความจริงแก่ผู้บริโภคว่า พวกเขาควรจะพิจารณาว่าสมควรจะอัปเดตระบบปฏิบัติการดังกล่าวหรือไม่ เพราะการอัปเดตนี้จะกินพื้นที่หน่วยความจำเครื่องเพิ่มขึ้น

ขณะที่ผู้ฟ้องร้อง ระบุว่า ต้องการให้เป็นคดีตัวอย่างสำหรับผู้ซื้อผลิตภัณฑ์ของแอปเปิล โดยเฉพาะที่มีพื้นที่ความจำ 16 จิกะไบต์ พร้อมกันนี้ผู้ฟ้องยังกล่าวหาแอปเปิลว่า พยายามยัดเยียดให้ผู้บริโภคซื้อพื้นที่จัดเก็บข้อมูลจากระบบไอคลาวด์ สำหรับการจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ เช่น รูปภาพ เมื่อไอโฟนหรือไอแพดของผู้บริโภคหมดพื้นที่ความจุแล้ว ซึ่งการใช้กลยุทธ์ทางธุรกิจเช่นนี้ ทำให้แอปเปิลมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลน้อยกว่าที่พวกเขาโฆษณาไว้ และต้องการขายระบบไอคลาวด์