‘ยุโรป’ ขึ้นบัญชีดำ 62 สายการบิน ‘อิเหนา’ ก่อน QZ8501 ตก

Home / การตลาด, ข่าวต่างประเทศ, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ‘ยุโรป’ ขึ้นบัญชีดำ 62 สายการบิน ‘อิเหนา’ ก่อน QZ8501 ตก

 ‘ยุโรป‘ รายงานขึ้นบัญชีดำ 62 สายการบินอินโดนีเซีย ก่อน QZ8501 ตกเพียง 17 วัน เหตุมาตรฐานความปลอดภัยต่ำ

คณะกรรมาธิการยุโรป ขึ้นบัญชีดำสายการบินของอินโดนีเซีย 62 แห่ง เพียง 17 วัน ก่อนที่จะเกิดเหตุเครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน QZ8501 ของสายการบินแอร์ เอเชีย อินโดนีเซีย ตกในทะเลชวา

ซึ่งสอดคล้องกับผลการสอบสวนของสหประชาชาติ ที่ชี้ว่า ค่าเฉลี่ยมาตรฐานความปลอดภัยสำหรับการบินของอินโดนีเซีย อยู่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของการบินโลก

ไลออนแอร์, สายการบิน, อินโดนีเซีย, QZ8501, แอร์เอเชียอินโดนีเซีย
มาตรฐานความปลอดภัยสำหรับการบินของอินโดนีเซีย อยู่ต่ำกว่าการบินโลก

 

ที่ไม่เพียงห้ามไม่ให้สายการบินเหล่านี้ เข้าน่านฟ้ายุโรปเท่านั้น แต่ยังเตือนพลเมืองในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู เดินทางด้วยสายการบินเหล่านี้ ในการเดินทางทั่วโลก

เช่นเดียวกับประเทศที่เผชิญพิษภัยสงครามอย่าง อัฟกานิสถาน, อังโกลา, ลิเบีย, ซูดาน และเซียร่าเลโอน ที่ถูกขึ้นบัญชีดำ แต่อินโดนีเซียเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่เพียงประเทศเดียวที่ถูกขึ้นบัญชีดำ

ทั้งนี้มีสายการบินที่เป็นที่รู้จักดีของประเทศ เช่น ไลออน, บาติก แอร์ และซิติลิงค์ ขนาดได้รับการปรับปรุงจากเมื่อปี 50 ที่ตอนนั้น สายการบินทุกแห่งของอินโดนีเซียถูกขึ้นบัญชีดำทั้งหมด

รวมทั้งสายการบินแห่งชาติ อย่าง การูดา และแอร์ เอเชีย อินโดนีเซีย แต่ในปี 2553 สายการบินทั้งสองแห่งถูกปลดออกจากบัญชีดำ แต่ยังมีสายการบินอีก 92 เปอร์เซ็นต์ ที่ยังไม่ผ่านมาตรฐาน

โดยที่ผู้โดยสารบางคนที่สนามบิน โซการ์โน่-ฮัตตา ในกรุงจาการ์ตา ไม่ทราบว่า สายการบินเหล่านี้ ไม่เป็นที่ยอมรับในส่วนอื่นๆ ของโลก ในขณะที่เกิดเหตุร้ายแรงครั้งใหญ่ถึง 3 ครั้ง ต่อสายการบินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากสายการบินของอินโดนีเซียแล้ว สายการบินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ถูกขึ้นบัญชีดำ ยังมีฟิลิปปินส์ จำนวน 29 สายการบิน ส่วนไทยและประเทศอื่นๆ ในอาเซียน ไม่ถูกขึ้นบัญชีดำ

 

MThai News