เปิดไทม์แคปซูลอายุ 220 ปี มีอะไรอยู่ข้างในไปดู..?

Home / ข่าวต่างประเทศ / เปิดไทม์แคปซูลอายุ 220 ปี มีอะไรอยู่ข้างในไปดู..?

ไทม์แคปซูลอายุ 220 ปี เก่าแก่ที่สุดที่ขุดพบในสหรัฐฯ เปิดออกโดยทีมนักอนุรักษ์ พบบทความ จดหมาย ที่บ่งบอกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอดีต

วานนี้ (6 ม.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว ไทม์แคปซูล ที่ถูกฝังโดย ซามูเอล อดัมส์ อดีตผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์ ถูกเปิดออกหลังจากถูกฝังไว้ในพิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ในเมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ในสหรัฐอเมริกา ที่ค้นพบเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

Boghosian_12capsule12_MET (1)

เจ้าหน้าที่ผู้ทำการกู้ไทม์แคปซูลจากการฝังไว้ในพิพิธภัณฑ์

ทั้งนี้ วิลเลียม กัลวิน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ แห่งสหรัฐฯ แถลงการณ์ในกรณีดังกล่าว ว่าไทม์แคปซูลชิ้นนี้เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ รอบ 150 ปี ที่ไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นประวัติศาสตร์ของสถานที่แห่งนี้ แต่ยังบ่งบอกเรื่องราวสำคัญที่เกิดขึ้นในเครือจักรภพ ของสหราชอาณาจักรอีกด้วย

โดยนายมิแกน  เคลลี่ โฆษกผู้บริหารสำนักงานบริหารและการเงิน กล่าวว่า สิ่งของที่บรรจุอยู่ภายใน ประกอบด้วย เหรียญเงินและทองแดงที่ผลิตออกมาใช้ระหว่างปี พศ.2195 จนถึง ปี 2398 กินระยะเวลา 203 ปี รวมไปถึง แผ่นเงินสลัก บทความในหนังสือพิมพ์ ตราประทับเครือจักรภพรัฐแมสซาชูเซตส์ประวัติศาสตร์แห่งอาณานิคม จดหมายปิดผนึก 

J_S_Copley_-_Samuel_Adams

ซามูเอล อดัมส์ อดีตผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์

ซามูเอลอดัมส์ไทม์แคปซูล ถูกค้นพบแล้วหนึ่งครั้งก่อนหน้านี้ในระหว่างการบูรณะอาคารเมื่อปี พศ.2398 และได้รับถูกฝังกลับเข้าไปใหม่โดยเพิ่มสิ่งของบางอย่างในยุตนั้นๆเข้าไป แต่รายงานข่าวไม่ได้ระบุว่าเป็นอะไร

หัวหน้าของการอนุรักษ์วัตถุที่พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์ ใช้วิธีการเอ็กซเรย์เพื่อตรวจสอบสิ่งของภายในก่อนจะใช้เวลากว่า 7 ชั่วโมง เปิดออกอย่างระมัดระวัง และหลังจากนั้น เหล่านักอนุรักษ์ของรัฐแมสสาชูเซ็ตส์วางแผนจะจัดแสดงไทม์แคปซูลและสิ่งของภายในแคปซูลนี้ที่พิพิธภัณฑ์วิจิตรศิลป์บอสตัน จากนั้นบรรจุสิ่งของทั้งหมดไว้ดังเดิมและหารือกรณีการเพิ่มเติมสิ่งของในยุคปัจจุบันเพิ่มเข้าไป

อย่างไรก็ตาม นักประวัติศาสตร์ ให้ความเห็นว่า คนโบราณมักเลือกเก็บของสำคัญ หรือสิ่งศักดิ์สิทธิเอาไว้ใน ไทม์แคปซูล เพื่อสะท้อนประวัติศาสตร์และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตให้คนรุ่นหลังได้รับรู้ หรือรักษาไว้เพื่อป้องกันเหตุภัยพิบัติ ที่อาจจะเกิดขึ้นและทำให้ของมีค่าที่อยู่ด้านในเกิดความเสียหาย

Samuel-Adams-time-capsule-opened-in-Massachusetts

Boghosian_12capsule3_MET

MThai News

ที่มา UPI