เผยโฉมหน้า มือปืน เหตุกราดยิงชาร์ลี เอ็บโด ในฝรั่งเศส

Home / ข่าวต่างประเทศ / เผยโฉมหน้า มือปืน เหตุกราดยิงชาร์ลี เอ็บโด ในฝรั่งเศส

เจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศส รวบตัว 2 ผู้ต้องสงสัย ก่อเหตุกราดยิง สำนักงานนิตยสารชาร์ลีเอ็บโด กลางกรุงปารีสได้แล้ว หลังวิสามัญผู้ต้องสงสัยไป 1 ราย

cats009

วันนี้ ( 8 ม.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจฝรั่งเศส บุกจู่โจมในเมืองราส ประเทศฝรั่งเศส เพื่อไล่ล่าคนร้ายที่ก่อเหตุกราดยิงสำนักงานนิตยสารชาร์ลีเอ็บโด ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวมทั้งสิ้น 12 ราย ซึ่งจากจำนวนนี้เป็นผู้สื่อข่าว 8 ราย และ เจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 2 ราย ราวไปถึง บรรณาธิการและนักวาดการ์ตูนชื่อดัง โดยก่อนหน้านี้ บรรณาธิการของนิตยสารแห่งนี้ เคยถูกขู่สังหาร ในขณะที่ใช้ชีวิตพร้อมๆกับการคุ้มกันจากเจ้าหน้าที่ตำรวจก่อนหน้านี้

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถคุมตัวผู้ต้องสงสัยก่อเหตุได้ 2 คน และวิสามัญไป 1 ราย เนื่องจากมีการยิงปะทะกัน ทั้งนี้สื่อฝรั่งเศสรายงานว่า มือปืนผู้ก่อเหตุสองคนเป็นพี่น้องกันชื่อ นายซาอิฟ คูอาชิ และนายเชอริฟ คูอาชิ ชาวกรุงปารีส ส่วนมือปืนอีกคนหนึ่งชื่อนายฮามิด มูรัด มาจากเมืองราส

ก่อนหน้านี้นายฟร็องซัว ออล็องด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ประกาศว่า ทางการจะจัดให้มีการไว้ทุกข์ให้แก่เหยื่อที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวในวันนี้ เวลาเที่ยงวัน ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมทั้งยกย่องว่าบุคคลที่เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ เปรียนเสมือนวีรบุรุษ รวมทั้งมีการยกระดับการรักษาความปลอดภัยจากการก่อการร้ายในประเทศในระดับสูงสุด

 

000_TS-Par8067756-e1420678026263-635x357

ทั้งนี้ พยานปากเอก หรือ“โครีน เรย์ “ ฉายา “โคโค่” นักเขียนการ์ตูนนิตยสารแนวล้อเลียนรายสัปดาห์ของสำนักงาน ชาร์ลีเอ็บโด เปิดเผย วินาทีเหตุการณ์ระทึกครั้งนี้ ซึ่งเธอเป็นหนึ่งในคนที่ถูกคนร้ายเล็งปืนใส่ตอนที่คนร้ายบุกเข้ามา “เหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมากพวกคนร้ายใช้เวลาราว 5 นาทียิงใส่เหยื่อ ขณะที่เธอหลบอยู่ใต้โต๊ะ ซึ่งคนร้ายพูดภาษาฝรั่งเศสและประกาศตัวว่าเป็นสมาชิกกลุ่มอัล กออิดะห์ “

ซึ่งความคืบหน้า ขณะนี้มีรายงานจากแหล่งข่าวใกล้ชิด ระบุว่าคนร้ายวัย 18 ปีที่ร่วมมือกับสองพี่น้องบุกถล่ม และกราดยิงได้เข้ามอบตัวต่อตำรวจแล้ว

MThai News

ทีมา BBC