วิจารณ์สนั่น รัสเซียห้ามบุคคลข้ามเพศถือใบขับขี่

Home / ข่าวต่างประเทศ / วิจารณ์สนั่น รัสเซียห้ามบุคคลข้ามเพศถือใบขับขี่

ความขัดแย้งในวงแคปเกิดขึ้นที่รัสเซีย หลังจากกรณีการออกกฏหมาย ห้ามบุคคลข้ามเพศ และ ผู้ที่ผ่านการแปลงเพศ ถือในอนุญาติขับรถ

วานนี้ (8ม.ค.)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว ทางการรัสเซีย ออกกฏหมาย บุคคลที่ผ่านการแปลงเพศ รวมทั้งบุคคกข้ามเพศ จะไม่ได้รับสิทธิในการถือครองใบอนุญาตขับรถ โดยรัฐบาลให้เหตุผลว่า รัสเซียประสบปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนมากเกินไป และอ้างว่ากลุ่มคนต้องห้ามเหล่านี้จำเป็นจะต้องอยู่ภายใต้การควบคุมทางการแพทย์ จนกระทั่งองค์กรต่างๆในประเทศ เกิดการแตกเสียง ทั้งเห็นด้วยและต่อต้าน

NjpUs24nCQKx5e1GyDOq6YGcy9xf3n353l1MLxCzRJq

โดยหลังจากประกาศใช้ข้อห้ามดังกล่าวได้มีกระแสการต่อต้าน และแสดงความไม่เห็นด้วย ซึ่ง วาเลรี อีฟทรัชเอนโก จิตแพทย์ชาวรัสเซีย ให้ความเห็นว่า ข้อบังคับนี้ อาจส่งผลให้ผู้ที่มีปัญหาทางจิต หลีกเลี่ยงการเข้าพบแพทย์เพื่อรับการรักษา เพราะกังวลว่าจะถูกตัดสินให้เป็นผู้ป่วย และทำให้ไม่สามารถถือครองใบขับขี่ได้

ร่วมด้วยสมาคมทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนของรัสเซีย ให้ความเห็นว่า กฏหมายข้อนี้ถือเป็นการเลือกปฏิบัติ นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตเวชจากรัสเซียให้ความเห็นผ่านผู้สื่อบีบีซีว่า หากกำหนดให้ ‘ผู้ที่มีความผิดปกติทางบุคลิคภาพ’ นั้นดูจะคลุมเครือเกินไป เพราะความผิดปกติบางอย่าง อาจจะไม่ส่งผลกระทบต่อสมรรถภาพการขับรถก็ได้

รวมไปถึงความไม่พอใจในบรรดาจิตแพทย์และนักสิทธิมนุษยชนที่ออกมาประนามข้อห้ามดังกล่าว และก่อให้เกิดความเคลื่อนไหวในกลุ่ม นักเรียกร้องสิทธิของเพศที่สาม ว่าเป็นการล่วงละเมิดสิทธิอย่างเห็นได้ชัด

อย่างที่ได้กล่าวมาข้างต้นว่า ไม่เพียงเสียงสะท้อน แสดงความไม่เห็นด้วย แต่เกิดกระแสการสนับสนุนจาก อเล็กซานเดอร์ โคโทฟ หัวหน้าสหภาพผู้ใช้รถใช้ถนน โดยอ้างเหตุผลว่าอุบัติเหตุในรัสเซีย สร้างความสูญเสียอยู่บ่อยครั้ง และมันเกิดขึ้นบ่อยเกินไป

MThai News

ที่มา BBC