มือแฮ๊ก หนุนไอเอส เจาะข้อมูลทวิต-ยูทูปกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ

Home / ข่าวต่างประเทศ / มือแฮ๊ก หนุนไอเอส เจาะข้อมูลทวิต-ยูทูปกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ

มือแฮ๊ก หนุนไอเอส เจาะข้อมูลทวิต-ยูทูปกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ

วานนี้ (12 ม.ค.)สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข่าว อาชญากรไซเบอร์มือดีที่คาดว่าเป็นผู้สนับสนุนกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือไอเอส ก่อเหตุเจาะบัญชีผู้ใช้เว็บไซต์ทวิตเตอร์และยูทูปของ กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ในเวลาเดียวกันกับที่นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ กำลังกล่าวสุนทรพจน์เรื่องความมั่นคงทางไซเบอร์ หลังจากเกิดเหตุบริษัท โซนี่ พิกเจอร์ ถูกมือดีเจาะข้อมูลล้วงความลับสร้างความวุ่นวายไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

ad_156550244

ทั้งนี้รายงานระบุต่อไปว่า กลุ่มมือดีกลุ่มนี้ ก่อเหตุแฮกเจาะบัญชีผู้ใช้เว็บไซต์ทวิตเตอร์และยูทูปของ ‘กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ’ หรือ เซ็นต์คอม ซึ่งทำหน้าที่ดูแลปฏิบัติการทางทหารในตะวันออกกลาง, อเมริกาเหนือ รวมไปถึงเอเชียกลาง

แฮกเกอร์กลุ่มนี้ใช้บัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์ของเซ็นต์คอม ทวีตข้อความเตือนต่างๆ รวมทั้งลิงค์, ภาพ และเอกสารของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯที่เปิดเผยข้อมูลการสื่อสารสำหรับกองทัพ โดยทวีตแรกเกิขึ้นเมื่อเวลา 12:30 ตามเวลาตะวันออก (ET) ระบุว่า “ทหารอเมริกา, พวกเรากำลังมา, ระวังหลังเอาไว้. ไอซิส”

ขณะที่ภาพโปรไฟล์ก็ถูกเปลี่ยนเป็นภาพขาวดำของบุคคลนิรนามโพกผ้ารอบศีรษะตามอย่างชาวตะวันออกกลาง และมีข้อความระบุว่า ‘ฉันรักคุณไอซิส’ รวมทั้งยังเปิดโปงข้อมูลลับ อธิเช่น เอกสารทางทหารภายในที่เกี่ยวข้องอาวุธนิวเคลียร์ของประเทศเกาหลีเหนือ จนกระทั่งในเวลาต่อมาบัญชีผู้ใชนี้จะถูกระงับไปในที่สุด

ส่วนบัญชีผู้ใช้เว็บไซต์ยูทูปของเซ็นต์คอมก็ถูกแฮกเช่นกัน โดยมีการโพสต์คลิปวีดิโอที่มีเนื้อหา โฆษณาช่วงเชื่อของกลุ่มไอซิส ทั้งยังอ้างว่าได้ขโมยและเผยแพร่ข้อมูล ซึ่งเป็นความลับของเซ็นต์คอม แต่ทางเซ็นต์คอมออกมาปฏิเสะทันทีความเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ซึ่งขณะนี้ทางการสหรัฐกำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

MThai News
ที่มา metro