แทนซาเนียจ่อเอาผิดหมอผีล่าคนเผือกทำเครื่องลาง

Home / ข่าวต่างประเทศ / แทนซาเนียจ่อเอาผิดหมอผีล่าคนเผือกทำเครื่องลาง

ทางการแทนซาเนีย จ่อเอาผิดพ่อมดหมอผีที่ล่าคนเผือกเพื่อนำร่างกายไปทำเครื่องรางของขลังอย่างจริงจัง

วานนี้ (13ม.ค.) สำนักข่าวบีบีซี รายงานข่าว นายมาเธียส ชิคาวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของแทนซาเนีย ระบุว่า ทางการเตรียมออกมาตรการทั่วประเทศ ปราบปรามกลุ่มพ่อมดหมอผี  คนผิวเผือกซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีผิวขาวซีดอันเกิดจากความผิดปกติของเม็ดสีผิว

โดยอ้างว่าชิ้นส่วนร่างกายของคนเผือกเป็นเครื่องรางของขลัง เพราะเชื่อว่าจะนำพาโชคลาภและความมั่งคั่งมาให้ โดยผู้ที่ก่อเหตุจะถูกจับกุมและดำเนินคดีแบบจริงจัง หลังจากการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดของตำรวจและสมาคมภาวะผิวเผือกแห่งแทนซาเนีย

_79608074_img_6091

ทั้งนี้ นายเออร์เนสต์ จามาคิมายา ประธานทีเอเอส กล่าวว่า หัวใจสำคัญที่จะทำให้ภารกิจนี้ลุล่วงไปได้ด้วยดี คือการร่วมมือเป็นหนึ่งเดียวกันของทุกฝ่าย มาตรการนี้จะเริ่มใช้จริงภายใน 2 สัปดาห์ข้างหน้า ในหลายเมืองทางตอนเหนือของประเทศ ทั้งมวานซา เกอิตา ชินยันกา ซิมิยู และทาโบรา ซึ่งล้วนเป็นพื้นที่ที่มีอัตราการก่อเหตุสูง โดยเมื่อไม่นานมานี้ สหประชาชาติ (ยูเอ็น) ได้ออกมาประณามการลักพาตัวเด็กหญิงผิวเผือกวัย 4 ขวบ ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

รายงานระบุว่าในประเทศแทนซาเนียประกอบไปด้วยประชากรที่มีภาวะผิดเผือกมากกว่า 33,000 คน ซึ่งในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา คนเผือกถูกสังหารอย่างน้อย 70 ราย แต่คนร้ายถูกจับกุมดำเนินคดี และตัดสินให้เป็นคดีฆาตกรรมเพียง 10 รายเท่านั้น โดยจะเริ่มบังคับใช้อย่างจริงจังในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดปัญหาดังกล่าวบ่อยครั้งและมากที่สุด

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา หนึ่งในสาเหตุของปัญหาสำคัญดังกล่าว คือการจัดการหลักฐานอย่างไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้เกิดการสูญหายและข้อผิดพลาดมากมาย ดังนั้น การฝึกฝนความเชี่ยวชาญให้แก่เจ้าหน้าที่และบุคลากรที่เกี่ยวข้องจึงเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญ

MThai News

ที่มา BBC News