พบแล้ว ส่วนลำเครื่องบิน แอร์เอเชีย QZ8501 ใต้ทะเลชวา

Home / ข่าวต่างประเทศ / พบแล้ว ส่วนลำเครื่องบิน แอร์เอเชีย QZ8501 ใต้ทะเลชวา

หัวหน้าทีมค้นหาเที่ยวบิน QZ8501 ยืนยันว่าสามารถระบุตำแหน่งซากเครื่องบินลำดังกล่าวที่ตกอยู่ใต้ทะเลชวาได้แล้ว

วานนี้ (14 ม.ค.)สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว หัวหน้าหน่วยค้นหาและกู้ภัยของประเทศอินโดนีเซีย ได้ออกมายืนยัน กรณีที่ทีมค้นหาสามารถระบุตำแหน่งของชิ้นส่วนลำตัวเครื่องบินของเที่ยวบิน QZ8501 ของสายการบิน แอร์ เอเชีย ในทะเลชวาได้แล้ว ซึ่งชิ้นส่วนลำเครื่องบิน มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากทีมค้นหามีความหวังว่าจะเจอศพผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมภายใน

_80255664_80255663

ทั้งนี้ นายบัมบัง โซลิสโต หัวหน้าของทีมค้นหา เผยว่า ทีมค้นหาพบเห็นชิ้นส่วนลำตัวส่วนหลักของเครื่องบินแอร์บัส A320-200 ที่ยังมีปีกข้างหนึ่งติดอยู่ ผ่านกล้องของยานสำรวจใต้น้ำ และพวกเขาสามารถยืนยันได้ว่าชิ้นส่วนนี้เป็นของเที่ยวบิน QZ8501 ที่ประสบอุบัติเหตุและจมดิ่งลงใต้ทะเล โดยดูจากตัวหนังสือคำว่า ‘Now’ และ ‘Everyone’ ที่มาจากสโลแกน “Now Everyone Can Fly” ของสายการบินแอร์เอเชีย

นายโซลิสโต ระบุว่า นักประดาน้ำจะเริ่มทำการค้นหาศพผู้เสียชีวิตภายในซากลำตัวของเครื่องบินใน แต่หากเจ้าหน้าที่เผชิญปัญหา พวกเขาก็อาจจะทำการกู้ซากลำตัวเครื่องบินขึ้นจากทะเลก่อน

โดยเที่ยวบินที่ QZ8501 ของสายการบินแอร์เอเชียอินโดนีเซีย ที่บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือ 162 คน ตกในทะเลชวาเมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ขณะเดินทางจากเมืองสุราบายา เมืองใหญ่ลำดับ 2 ของอินโดนีเซียไปยังสิงคโปร์ โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถกู้ศพผู้เสียชีวิตขึ้นจากทะเลได้แล้วอย่างน้อย 50 ราย แต่เชื่อว่าศพที่เหลืออาจถูกพบในส่วนลำตัวเครื่องบินนี้เอง

ซึ่งความคืบหน้าของทีมค้นหา ขณะนี้เจ้าหน้าที่ค้นพบกล่องดำที่สามารถไขความลับของโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ ที่สามารถปะติดปะต่อสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ โดยรายงานระบุสาเหตุคร่าวๆว่า นักบินตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทาง เนื่องจากประสบกับพายุระหว่างทาง หลังจากนั้นได้นำเครื่องลงจอด

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สืบสวนประสบความสำเร็จในการดาวน์โหลดข้อมูลทั้งหมดของอุปกรณ์ทั้ง 2 ชิ้น แต่การไขความลับนี้อาจต้องใช้เวลานานแรมเดือน

_80256718_air_asia_parts_624

MThai News

ที่มา BBC Thai