เผยโฉมหน้ามนุษย์ไร้หัวใจรายแรกของโลก (ชมคลิป)

Home / ข่าวต่างประเทศ / เผยโฉมหน้ามนุษย์ไร้หัวใจรายแรกของโลก (ชมคลิป)

นวัตกรรมทางการแพทย์แบบใหม่ ใช้เครื่องมือทางการแพทย์แทนหัวใจมนุษย์ ชายชาวอเมกันรายแรกได้ทดลองใช้ นับได้ว่าเป็นมนุษย์คนแรกที่อยู่โดยปราศจากหัวใจ

วานนี้ (14ม.ค.)เว็บไซต์ออนไลน์ต่างประเทศ เผยแพร่เรื่องราวสุดช็อกของ นาย เครก ลูอิส วัย 55 ปี ที่ทุกข์ทรมานจากภาวะโรคหัวใจ และโรคแพ้ภูมิ ซึ่งมีอาการที่หาได้ยาก เขาทได้เข้ารับการรักษาที่สถาบันโรคหัวใจในเท็กซัสชื่อว่า “amyloidosis” ในเดือนมีนาคม ปี 2554 ซึ่งก่อนหน้านั้นเขามีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ รวมทั้งไตและตับวาย ทั้งนี้แพทย์ต่างลงความเห็นว่า เขาน่าเวลาเหลืออีกไม่มาก
lewis-728x400

ดร. บิลลี่ คอนร์ และ  ดร.บัซ ฟาร์เซียร์ แพทย์ผู้ทำการรักษา ได้ทำการควักเอาหัวใจของนาย ลูอิส ออก ร่วมด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ที่ทดแทนการทำงานเข้าไปแทน เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนไปทั่วร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งผลของการรักษาก็เป็นที่น่าพึงพอใจ เนื่องจากหลังจากติดตั้งอุปกรณ์คนไข้รายนี้ เขามีอาการดีขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้นาย บิลลี่ คอนร์ ศัลยแพทย์ที่มีวิธิการรักษา ควบคู่ไปกับการประดิษฐ์คิดค้น และวิจัย เขาใช้เวลาไปกับการคิดค้นร่วมด้วยการพัฒนา เทคโนโลยีใหม่ในการเปลี่ยนแปลง หรือซ่อมแซมหัวใจมนุษย์ ซึ่งชิ้นที่มีความโดดเด่นมากที่สุดคือ  LVADs ที่มีกระบวนการในการทดแทนหัวใจของมนุษย์ สามารถใช้งานได้ไม่แตกต่างจากของจริงมากนักเพียงแต่จะไม่มีหัวใจที่เต้นเป็นจังหวะเหมือนที่เคยมี

อย่างไรก็ตามสื่อต่างประเทศหลายแขนง ออกมาตั้งข้อสังเกต เกี่ยวกับการดำเนินชีวิต หลังจากการเปลี่ยนจากอวัยวะจริง มาใช้เครื่องจักรกลทำหน้าที่แทนของเดิม แม้จะเป็นความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่ดีและอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นในการรักษาชีวิตมนุษย์ได้อีกหลายชีวิตแต่ก็เป็นไปได้ว่า อาจจะมีผลกระทบอื่นๆตามมาในภายหลัง

MThai News
ที่มา collective-evolution