‘โป๊ปฟรานซิส’ ทรงตรัสถึงเหตุโจมตี ชาร์ลี เอ็บโด

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘โป๊ปฟรานซิส’ ทรงตรัสถึงเหตุโจมตี ชาร์ลี เอ็บโด

‘สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส’ ทรงตรัส ถึงกรณีการโจมตีในฝรั่งเศส

วันนี้ (16 ม.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว ‘สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส’ ทรงตรัสเกี่ยวกับเหตุการณ์โจมตี สำนักพิมพ์นิตยสารล้อเลียนการเมือง ในฝรั่งเศสที่เป็นประเด็นโด่งดังก่อนหน้านี้ และตรัสด้วยว่า “การก่อเหตุรุนแรงอันน่าสะพรึงกลัวเช่นนั้นไม่อาจอ้างว่าทำลงไปในนามพระผู้ เป็นเจ้าได้”

Pope Francis Visits Sardinia

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งศาสนจักรคาทอลิกวาติกัน ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างเสด็จเยือนเอเชีย ถึงการประณามเหตุสังหารโหดในฝรั่งเศส โดยอ้างชื่อพระเจ้า และยังทรงเตือนว่า ‘เสรีภาพในการพูดมีจำกัด ไม่ควรไปดูหมิ่นศรัทธาของคนอื่น ‘ 

ขณะเสด็จเยือนประเทศศรีลังกา โป๊ปฟรานซิส ได้ตรัสเกี่ยวกับเหตุโจมตีครั้งนี้ว่า “การฆ่าคนในนามของพระเจ้าเป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล แต่ทุกศาสนาก็มีเกียรติในตัวเอง คุณไม่สามารถยั่วยุ, คุณไม่สามารถดูถูกศรัทธาของคนอื่น และไม่สามารถนำเรื่องเช่นนี้มาล้อเล่นได้

_80306704_025420954-1

โดยในวันนี้ โป๊ปฟรานซิส ได้เสด็จเยือน กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ผู้นำประเทศฟิลิปปินส์ ต่อสู้กับการทุจริตและจบเรื่อง “อื้อฉาว” พร้อมทั้งให้ความสำคัญกันการการปฏิรูปโครงสร้างทางสังคม ในการแก้ไขปัญหาความไม่เท่าเทียมของสังคม และปัญหาคนยากจน ทั้งนี้สมเด็จพระสันตะปาปาจะเสด็จเยือนประเทศในแถบเอเชียกว่า 6 ประเทศ

MThai News