‘บราซิล’ และ ‘เนเธอร์แลนด์’ เรียกทูตประจำอินโดฯ กลับประเทศ

Home / ข่าวต่างประเทศ / ‘บราซิล’ และ ‘เนเธอร์แลนด์’ เรียกทูตประจำอินโดฯ กลับประเทศ

บราซิล‘ และ ‘เนเธอร์แลนด์‘ เรียกทูตกลับประเทศทันที หลังรับไม่ได้ที่ ‘อินโดนีเซีย ประหารนักโทษยาเสพย์ติด 2 รายที่ถือสัญชาติทั้งสองประเทศ

สำนักข่าว ‘เอเอฟพี‘ รายงานข่าวว่า บราซิลและเนเธอร์แลนด์ได้เรียกตัวทูตประจำอินโดนีเซียกลับประเทศ และแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรง

หลังอินโดนีเซียปฏิเสธคำร้องให้ละเว้นโทษประหารต่อพลเมืองของทั้งสองประเทศ รวมถึงได้ประหารนักโทษคดียาเสพติดอีก 4 รายจากเวียดนาม, มาลาวี, ไนจีเรีย และอินโดนีเซียเอง

บราซิล, เนเธอร์แลนด์, อินโดนีเซีย, เอกอัครราชทูต, โทษประหาร, ยาเสพย์ติด
อินโดนีเซีย ได้ประหารนักโทษยาเสพย์ติดพร้อมกันถึง 6 คน

 

 

ด้านนายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีคนปัจจุบันได้ทำให้นักสิทธิมนุษยชนต้องผิดหวัง เมื่อเขาสนับสนุนการใช้โทษประหารแม้ว่าเขาจะมีภาพลักษณ์เป็นนักปฏิรูปก็ตาม

โฆษกของประธานาธิบดีดิลมา รุสเซฟ แห่งบราซิล กล่าวว่า ท่านประธานาธิบดีรู้สึกผิดหวังและไม่พอใจอย่างรุนแรงต่อการที่อินโดนีเซียไม่สนใจคำร้องของเธอ

และสั่งประหาร มาร์โก อาร์เชอร์ คาร์โดโซ่ โมเรรา ซึ่งถูกพิพากษาให้รับผิดกรณีขนโคเคนเมื่อปี 2004 ซึ่งการใช้โทษประหารถูกต่อต้านมากขึ้นจากนานาชาติ และกระทบสัมพันธ์ของสองประเทศอย่างร้ายแรง

ด้านเนเธอร์แลนด์ผู้เคยปกครองอินโดนีเซีย ได้มีคำสั่งเรียกตัวทูตประจำอินโดนีเซียกลับจากการประจำการเช่นกัน พร้อมกล่าวว่า การลงโทษประหารต่อ อัง เคียม โซ

ชาวเนเธอร์แลนด์เชื้อสายอินโดนีเซีย รวมถึงนักโทษอื่น ๆ ทั้งหกรายเป็นเรื่องที่น่าเศร้า และเนเธอร์แลนด์ขอต่อต้านการใช้โทษประหารต่อไป

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่าประธานาธิบดีอินโดนีเซียได้ติดต่อไปยัง กษัตริย์วิลเล่ม อเล็กซานเดอร์ และนายกรัฐมนตรี มาร์ค รัทท์ ของเนเธอร์แลนด์

ว่าเขา และรัฐบาลได้พยายามอย่างเต็มที่แล้วที่จะยับยั้งการใช้โทษประหารในครั้งนี้

 

MThai News