สธ.มาลีแถลงประเทศปลอดอีโบลาแล้ว

Home / ข่าวต่างประเทศ / สธ.มาลีแถลงประเทศปลอดอีโบลาแล้ว

กระทรวงสาธารณสุขประเทศมาลี แถลงการณ์กรณี ประเทศปลอดเชื้ออีโบลาอย่างเป็นทางการ

วันนี้ (19 ม.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว นาย อูสแมน โคเน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของประเทศมาลี แถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลารายใหม่เป็นเวลาได้ 42 วันแล้ว ซึ่งแสดงว่าการระบาดของอีโบล่าในประเทศได้ยุติลงอย่างสิ้นเชิงซึ่งถือได้ว่าเป็นประเทศเป็นเขตปลอดเชื้อไวรัสอีโบลาอย่างเป็นทางการ ตามมาตรฐานของโครงการภารกิจโต้ตอบฉุกเฉินต่อการแพร่ระบาดของโรคอีโบลาของสหประชาชาติ

download

ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ( WHO ) ระบุว่ามาลีพบผู้ป่วยและเสียชีวิตจากเชื้ออีโบลาเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว โดยคนไข้อีโบล่ารายสุดท้ายของมาลีได้รับการรักษาจนหายดี และออกจากโรงพยาบาลไปเมื่อต้นเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งตรงตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดว่า ต้องไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในระยะเวลาสองเท่าของช่วงการฟักตัวของอีโบล่าที่กินเวลาราว 21 วัน จึงจะถือว่าปลอดการระบาดได้

ทั้งนี้ องค์การสหประชาชาติยัง ยังระบุด้วยว่า ขณะนี้จำนวนผู้ติดเชื้ออีโบลา ในสามประเทศของแอฟริกาตะวันตก คือ ไลบีเรีย เซียร่าลีโอน และกีนีลดลงอย่างมาก และมีจำนวนผู้ป่วยต่อสัปดาห์ในระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม สถิติผู้ติดเชื้ออีโบลาตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2556 ถึงวันที่ 12 ม.ค. อยู่ที่อย่างน้อย  21,364 ศพ เสียชีวิตแล้ว 8,459 ศพ

MThai News