เด็ก 13 ประท้วงแม่มีน้อง ขู่ฆ่าตัวตายหากแม่ไม่ยอมทำแท้ง

Home / ข่าวต่างประเทศ / เด็ก 13 ประท้วงแม่มีน้อง ขู่ฆ่าตัวตายหากแม่ไม่ยอมทำแท้ง

สลดใจ หญิงชาวจีนตัวสินใจทำแท้ง ลูกคนที่สอง หลังลูกสาวคนแรกประท้วง และขู่ฆ่าตัวตายหากไม่ยอมเอาเด็กออก

วันนี้ (19 ม.ค.)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว นาง ‘เสี่ยว’ วัย 44 หญิงชาวจีน ที่อาศัยอยู่ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ตัดสินใจ ทำแท้งลูกในท้องเมื่อมีอายุครรภ์ได้ 13 สัปดาห์ อันเนื่องมากจากสาเหตุที่ เหวินเหวิน ลูกสาววัย 13 ปี ของเธอไม่ต้องการมีน้อง และขู่ว่าจะฆ่าตัวตายหากเธอไม่ยอมเอาเด็กออก

hospital-bedlarge

รายงานระบุว่า นางเสี่ยวตัดสินใจร่วมกับสามีของเธอ ที่จะมีลูกคนที่สองหลังจากรัฐบาลจีน มีมาตรการโอนอ่อนให้คู่รักในประเทศซึ่งเคยเป็นลูกคนเดียวในบ้านมาก่อน สามารถมีลูกได้ 2 คน แต่เรื่องราวกลับไม่ง่ายอย่างนั้น เพราะเมื่อเหวินเหวินทราบข่าวว่าแม่ของเธอตั้งครรภ์ลูกคนที่สอง และนั่นหมายความว่าเธอกำลังจะมีน้อง เธอได้อาละวาดยกใหญ่ และได้เรียกร้องโดยอ้างเหตุผลต่างๆนานา ให้เธอทำแท้งเสีย หากไม่ยอม’เหวินเหวิน’จะโดดเรียน หนีออกจากบ้าน และฆ่าตัวตาย

เรื่องราวเลวร้ายมากขึ้นทุกที เมื่อสองสามีภรรยา พบรอยบาดแผลกรีดข้อมือของเหวินเหวิน นางเสี่ยวจึงเดินทางไปยังโรงพยาบาล และตัดสินใจทำแท้งลูกในท้อง เพราะกลังจะเสียลูกคนแรกไป

อย่างไรก็ตาม สาเหตุหลักของการประท้วงไม่ให้แม่มีน้องอีกคนของ ‘เหวินเหวิน’ คือเธออิจฉาน้อง ที่อาจมาแย่งความรักไปจากเธอ ทั้งนี้พ่อแม่ควรอธิบายให้ลูกเข้าใจว่า พวกเขายังจะรักและให้ความเท่าเทียมเหมือนเดิม แม้จะมีลูกคนเพิ่มมาอีกก็ตาม

MThai News
ที่มา shanghaiist