อินโดฯ แจงเที่ยวบินQZ8501แอร์ เอเชียตัดประเด็นก่อการร้าย

Home / ข่าวต่างประเทศ / อินโดฯ แจงเที่ยวบินQZ8501แอร์ เอเชียตัดประเด็นก่อการร้าย

จนท.สืบสวน แจงกรณีเที่ยวบิน QZ8501 ดิ่งทะเลชวา ชี้ไม่ใช่การก่อการร้าย

วันนี้ (20ม.ค.)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณีเครื่องบินจากเที่ยวบิน QZ8501 ของสายการบินแอร์ เอเชียประจำประเทศอินโดนีเซีย ที่ประสบกับโศกนาฏกรรมเมื่อเดือนที่แล้ว ล่าสุด เจ้าหน้าที่สืบสวนของประเทศอินโดนีเซีย ที่กำลังดำเนินการสืบสวนหาสาเหตุ ออกมาเปิดเผยในวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยผลจากการวิเคราะห์กล่องดำส่วนบันทึกการสนทนาในห้องนักบิน ไม่พบสัญญาณดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย หรือมูลเหตุที่ชี้ว่านักบินพยายามฆ่าตัวตายแต่อย่างใด

6026596-3x2-940x627

ขณะที่ นาย นูร์ชาห์โย อูโตโม เจ้าหน้าที่สืบสวนของคณะกรรมการความปลอดภัยการคมนาคมแห่งชาติอินโดนีเซีย เผยว่า จากเสียงที่แกะมาจากกล่องดำที่กู้ขึ้นมาได้ ไม่ได้ยินเสียงบุคคลอื่นเลยนอกจากเสียงของนักบินทั้ง 2 คน และปราศจากเสียงปืนหรือเสียงระเบิด จึงเป็นผลให้ทีมสืบสวนตัดประเด็นเรื่องการก่อการร้ายออกไป นอกจากนี้ยังไม่มีเสียงใดๆ ในบันทึก ที่บ่งชี้ว่านักบินพยายามฆ่าตัวตายด้วย

ส่วน นายอันเดรียส ฮานันโต เจ้าหน้าที่สืบสวน ระบุด้วยว่า เสียงสนทนาที่บันทึกในกล่องดำบ่งชี้ว่า นักบินกำลังพยายามควบคุมเครื่องบิน เพื่อส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ ขณะที่ข้อมูลตัวเลขส่วนหนึ่งที่ได้มาจากกล่องดำส่วนบันทึกข้อมูลการบิน บ่งบอกว่าเครื่องบินลำนี้กำลังประสบกับสภาพอากาศอันเลวร้าย แต่การยืนยันว่าสภาพอากาศส่งผลกระทบต่อเครื่องยนต์ของเครื่องบินหรือไม่ และจะต้องทำการสืบสวนสาเหตุต่อไป

ทั้งนี้ นายอันเดรียส กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตได้แล้ว 53 ศพ คาดว่าศพผู้เสียชีวิตที่เหลือน่าจะติดอยู่ในลำตัวเครื่องบิน แต่เนื่องจากสภาพอากาศและคลื่นลมในพื้นที่ยังเป็นอุปสรรค ทำให้เจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถกู้ชิ้นส่วนลำตัวเครื่องบินขึ้นจากทะเลได้

ทั้งนี้ทั้งนั้นเที่ยวบินดังกล่าว สูญหายไปจากจอเรดาร์ท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย ตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. ที่ผ่านมา หลังออกเดินทางจากเมืองสุราบายา ของประเทศอินโดนีเซีย มุ่งหน้าไปยังประเทศสิงคโปร์

MThai News

ที่มา ABC News