มุสลิมหลายประเทศประท้วง ‘ชาลี แอ็บโด’ ขึ้นปกล้อเลียนศาสดา

Home / ข่าวต่างประเทศ / มุสลิมหลายประเทศประท้วง ‘ชาลี แอ็บโด’ ขึ้นปกล้อเลียนศาสดา

บานปลาย ชาวมุสลิมในหลายประเทศ ออกมาแสดงจุดยืน ต่อต้านนิตยสาร ‘ชาลี แอ็บโด’ ขึ้นปกภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระแสต่อต้านของโลกมุสลิม ต่อภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัด บนปกนิตยสารฉบับล่าสุดของ ‘ชาร์ลี เอ็บโด’ ยังคงรุนแรง โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาชาวมุสลิมในประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก อย่างประเทศไนเจอร์ ส่วนในปากีสถานจอร์แดนและแอลจีเรียเกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจ

Anti-Charlie Hebdo rally in Grozy, Chechnya

โดยอัฟกานิสถานที่มีการเผาธงฝรั่งเศส ทั้งในกาซาได้มีการยกระดับการข่มขู่ฝรั่งเศส ร่วมด้วยชาวมุสลิมหลายหมื่นคนเคลื่อนไหว ไปรวมตัวกันตามท้องถนนของเมือง กรอซนี ของแคว้นเชชเนีย ประเทศรัสเซีย โดยนาย รัมซาน คาดีรอฟ ผู้ปกครองแคว้นเชชเนีย อ้างว่ามีผู้ออกมาร่วมเดินขบวนกว่า 1 ล้านคน ซึ่งเกือบเท่าประชากรทั้งหมดของแคว้น

ที่อิหร่าน ประชาชนมากกว่า 2,000 คน ได้เคลื่อนไหวประท้วง ด้านหน้าสถานทูตฝรั่งเศสในกรุงเตหะราน พร้อมทั้งตะโกนสาปแช่ง

ส่วนที่ฉนวนกาซา ชาวมุสลิมหัวรุนแรงราว 200 คน ออกมาขู่จะสังหารชาวฝรั่งเศสในกาซา และยังขับไล่ให้ชาวฝรั่งเศส ออกไปจากกาซา

ที่ประเทศไนเจอร์ ดูเหมือนจะมีสถานการณ์ การประท้วงที่รุนแรงที่สุด รัฐบาลประกาศให้มีการไว้อาลัยเป็นเวลา 3 วัน หลังจากเกิดเหตุความุรนแรงทำให้ผู้ประท้วงเสียชีวิต 10 ราย รวมไปถึงโบสถ์กว่า 40 แห่งถูกเผาทำลาย

ส่วนทางด้วยประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ โอลลองด์ ประธานาธิบดีแห่งฝรั่งเศส ยืนกรานว่าฝรั่งเศสไม่ได้ดูหมิ่นใคร เพียงแต่ปกป้องความคิด เสรีภาพ ของพวกเขา และจะไม่สั่งสอนใครและยืนยันว่าฝรั่งเศสเป็นประเทศแห่งเสรีภาพ
29CCD887-A8B3-4EFC-9452-6A9A41AB95F1_mw1024_s_n

MThai News
ที่มา theguardian