ออสเตรเลียมอบสัญชาติ ‘น้องแกรมมี’ เด็กอุ้มบุญที่ถูกทิ้งในไทย

Home / ข่าวต่างประเทศ / ออสเตรเลียมอบสัญชาติ ‘น้องแกรมมี’ เด็กอุ้มบุญที่ถูกทิ้งในไทย

ทางการออสเตรเลีย มอบสัญชาติให้น้องแกรมมี่ เด็กอุ้มบุญ ตอบรับคำขอจากแม่ชาวไทย

วันนี้ (20 ม.ค.)สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว รัฐบาลออสเตรเลียตอบรับคำขอของภัทรมน มอบสัญชาติพลเมืองออสเตรเลียให้กับน้องแกรมมี เด็กอุ้มบุญที่เกิดจากแม่อุ้มบุญชาวไทย วัย 1 ปี ซึ่งถูกบิดามารมารดาชาวออสเตรเลียทิ้งไว้กับ ภัทรมน จันทร์บัว แม่อุ้มบุญ  หลังจากพบว่าหนูน้อยป่วยเป็นโรคดาวน์ซินโดรม

THAILAND-AUSTRALIA-HEALTH-CHILD-SURROGACY

จากการรายงานของสำนักข่าวประจำประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า ภัทรมน จันทร์บัว วัย 21 ปี แม่รับอุ้มบุญชาวไทย เผยว่า ได้ยื่นขอสัญชาติให้กับแกรมมีเพื่อเป็นหลักประกันอนาคต แต่ปฎิเสธว่าไม่ต้องการยื่นขอเพื่อเดินทางไปออสเตรเลีย

โดยขณะนี้น้องแกรมมีมีอายุครบ 1 ปี ได้รับสัญชาติออสเตรเลีย และสามารถมีสิทธิได้รับพาสปอร์ตออสเตรเลีย ซึ่งขั้นตอนนี้ยังต้องดำเนินแยกกัน และยังไม่พบว่ามีการเริ่มต้นดำเนินการแต่อย่างใด และอีกทั้งยังไม่ปรากฏชัดว่าแกรมมีมีสิทธิจะได้รับสวัสดิการตามสิทธิพลเมืองออสเตรเลียหรือไม่

ทั้งนี้ครอบครัวของภัทรมนเงินที่ได้จากเงินบริจาคช่วยแกรมมีไม่ต่ำกว่า 240,000 ดอลลาร์ ได้ย้ายไปอาศัยอยู่ที่บ้านหลังใหม่  ซึ่งหลังจากนั้นครอบครัวฟาร์เนลซึ่งเป็นบิดามารดาที่แท้จริงของน้องแกรมมี่ได้ถุกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยพวกเขาได้รับอนุญาตให้เลี้ยงดูพิพา บุตรสาวฝาแฝดที่นำจากไทย แต่อยู่ภายใต้ข้อกำหนดที่เข้มงวดของศาลออสเตรเลีย

MThai News
ที่มา BBC