ชาวเมืองน้ำหอมเกือบครึ่งค้านการ์ตูนหมิ่นศาสนา’ชาร์ลี เอ็บโด’

Home / ข่าวต่างประเทศ / ชาวเมืองน้ำหอมเกือบครึ่งค้านการ์ตูนหมิ่นศาสนา’ชาร์ลี เอ็บโด’

โพลล์ชี้ ประชาชนชาวฝรั่งเศสราว 42 เปอร์เซ็นต์ คัดค้านการตีพิมพ์ภาพการ์ตูนล้อเลียนศาสดาของศาสนาอิสลาม

เมื่อวันที่ 18 ม.ค.เว็บไซต์ออนไลน์ ไทม์ เผยแพร่ผลสำรวจจาก Le Journal du Dimanche หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ เผยว่า ประชาชนชาวฝรั่งเศสกว่า 42 เปอร์เซ็นต์ คัดค้านการตีพิมพ์ภาพการ์ตูนล้อเลียนพระศาสดามูฮัมหมัดของศาสนาอิสลาม

charlie-hebdo-covera-002

โพลล์สำรวจเปิดเผยว่าประชาชน 42เปอร์เซ็นต์ มีความเชื่อว่าการตีพิมพ์ภาพวาดการ์ตูนล้อเลียนศาสดาเป็นการสร้างความโกรธแค้นให้ชาวมุสลิมจำนวนมาก และไม่ควรถูกนำมาตีพิมพ์อีก ในขณะที่อีก 50 เปอร์เซ็นต์ กล่าวว่าสนับสนุนการจำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกอย่างเสรีผ่านสังคมออนไลน์ ส่วนอีก 57 เปอร์เซ็นต์ ระบุว่า การคัดค้านจากชาวมุสลิมไม่สามารถขัดขวางการเผยแพร่การ์ตูนดังกล่าวได้

ทั้งนี้มีเสียงสนับสนุนอย่างท่วมท้นกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ สนับสนุนให้รัฐบาลยกเลิกการถือสองสัญชาติของชาวเมืองน้ำหอม ซึ่งบุคคลเหล่านี้ก่อการร้ายในประเทศ และและกว่า 68 เปอร์เซ็นต์ เป็นเสียงสนับสนุนให้มีการออกกฏห้ามชาวฝรั่งเศสเดินทางกลับประเทศ หากพวกเขาต้องสงสัยว่าไปเข้าร่วมสู้รบในหลายประเทศ หรือหลายภูมิภาคที่มีกลุ่มก่อการร้ายในตะวันออกกลาง

นอกจากนี้ 68 เปอร์เซ็นต์ ยังสนับสนุนให้ห้ามประชาชนที่ต้องสงสัยว่าต้องการไปเข้าร่วมกับกลุ่มนักรบศักดิ์สิทธิ์ไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศ แต่ 57เปอร์เซ็นต์ ของผู้ตอบแบบสอบถามคัดค้านรัฐบาลฝรั่งเศสใช้กำลังทหารแทรกแซงในหลายประเทศในตะวันออกกลาง

MThai News

ที่มา Time